[info]Trong thời gian gần đây, chúng tôi đã đề cập đến nhiều loại giày và giày nam khác nhau, cả trang trọng và giản dị. Trong Hướng dẫn giày Brogues dành cho nam giới, chúng tôi đã chạm nhẹ vào sự khác biệt giữa giày Oxford và giày Derby và hôm nay chúng tôi muốn tập trung toàn bộ sự chú ý của mình vào Oxford, thường được gọi là loại giày nam thanh lịch nhất – dành cho Một lý do chính đáng![/info]


[chitiet]Điều gì làm nên một Oxford?

Không giống như hầu hết các loại giày và đồ khác của nam giới, giày tây Oxford có một đặc điểm chính xác định: hệ thống viền. Đôi khi, mọi người sử dụng thuật ngữ Oxford để biểu thị bất kỳ giày có dây buộc thông minh nào, ngay cả những loại có dây buộc mở, nhưng đó không phải là cách chúng tôi sẽ sử dụng thuật ngữ này trong hướng dẫn này.

Trước hết, nó có vẻ rõ ràng nhưng Oxford là một đôi giày có dây buộc, và không phải là một đôi giày có dây đeo, tu sĩ hoặc giày bốt Chelsea. Thứ hai, một đôi giày Oxford có hệ thống ren kín so với hệ thống ren mở của giày Derby. Nhưng chính xác điều đó có nghĩa là gì? Hãy bắt đầu với những điều cơ bản. Các uppers của một Oxford thường bao gồm các khu và vamp.


Vamp: Các vamp là một phần của giày nâng cao các ngón chân và mu bàn chân, tức là mặt trước của giày.

Quarters: Các phần tư là một phần của mũ giày bao quanh gót chân và gặp vamp ở giữa bàn chân, tức là mặt sau của giày.


Làm thế nào để Ren giày Oxford?

Các dây đeo cho dây giày thường nằm ở các khu vực (ngoại trừ một chiếc giày có dây buộc và liền mạch). Đối với một hệ thống ren kín, vamp được khâu trên đầu của các phần tư và các mặt của dây giày dây giày được khâu bên dưới vamp. Dây giày được sử dụng để buộc hai phần tư lại với nhau do đó buộc giày vào chân bạn. Khi một đôi giày mới, các phần tư sẽ tạo thành hình chữ V hẹp và một khi chúng được mang vào, chữ V sẽ biến mất để các phần tư chạm vào nhau và bạn chỉ có thể nhìn thấy lưỡi ở đầu trên cùng. Hầu hết các giày Oxford của Anh ngày nay, hầu hết đều có 5 lỗ khoen ở mỗi bên, trong khi Oxfords của Mỹ thường có 6. Trong 4 hoặc thậm chí 3 lỗ trên mỗi bên không phải là hiếm, và vì vậy nó sôi theo sở thích cá nhân.


Lịch sử của giày Oxford

Trong thế kỷ 17, giày dép nam của thế kỷ 17 bị chi phối bởi giày. Thường cao và vừa vặn với các nút thay vì dây buộc, chúng được mặc cả ngoài trời và trong nhà. Thường xuyên hơn không phải những đôi giày này đặc trưng của giày cao gót, một phong cách phổ biến bởi vua Louis XIV của Pháp, người có chiều cao khiêm tốn. Vào thời điểm đó, Pháp là trung tâm văn hóa ở châu Âu và do đó, hầu hết các quý ông đều phù hợp với lựa chọn hàng đầu của họ với Tòa án Pháp, và giày dép cũng không ngoại lệ.


Tuy nhiên, kiểu giày này rất thoải mái và mặc dù không hoàn toàn rõ ràng ai đã phát minh ra chính xác giày Oxford, nhưng có vẻ hợp lý rằng các sinh viên Đại học Oxford đã phổ biến một đôi giày bốt nửa tên gọi là Giày Oxonia vào khoảng năm 1825. Lúc đầu, giày Oxonia đặc trưng khe hẹp ở hai bên khiến nó thoải mái hơn khi mặc quanh khuôn viên so với những đôi bốt cao trong thời trang. Dần dần theo thời gian, các khe bên được thay thế bằng dây buộc (ở hai bên). Những dây buộc bên này cuối cùng đã đi đến mu bàn chân của chiếc ủng. Những thay đổi khác bao gồm hạ thấp gót chân và chiều cao của giày được hạ xuống để lộ mắt cá chân. Vẫn còn là một vấn đề tranh luận về việc liệu tất cả những thay đổi này diễn ra trong khuôn viên trường, điều này dường như rất khó khả thi.

Một số người cho rằng giày Oxford nổi lên từ Scotland và Ireland. Captoe Oxfords thường được gọi là Balmorals sau Lâu đài Balmoral cho đến ngày nay. Tuy nhiên, điều rõ ràng là chúng là kết quả của một cuộc tìm kiếm một chiếc giày thoải mái hơn và lần đầu tiên chúng được liên kết với các sinh viên đại học hơn là với thế hệ cũ của thời đại. Dòng thời gian cho những thay đổi này không rõ ràng lắm, với các nguồn khác nhau đưa ra các mốc thời gian khác nhau.

Tuy nhiên, chúng tôi biết chắc chắn rằng vào năm 1846 Joseph Sparkes Hall, người phát minh ra giày bốt Chelsea, đã tuyên bố trên Tạp chí mới hàng tháng rằng máy bơm Dress Dress là đôi giày duy nhất hiện đang mang. Giày giày Oxonia là tốt nhất để đi bộ. Nó buộc lên phía trước với ba hoặc bốn lỗ. Đó không ai khác chính là những đôi giày cao hiện được gọi là giày Oxford.

Từ đó, đó là một bước ngắn để được chấp nhận vì sự lựa chọn đúng đắn của giày dép nam vì giày bốt hiện đang được xuống để mang cho các hoạt động chuyên ngành như cưỡi ngựa. Trớ trêu thay, Oxford là một chiếc giày có nguồn gốc trong khuôn viên trường nhưng ngày nay, nó có thể được coi là quá trang trọng như một chiếc giày hàng ngày để mặc trong khuôn viên trường ngay cả bởi các sinh viên Anh, nhưng đó là sự phát triển của phong cách.


Đặc điểm của giày Oxford

Tóm lại, đây là những tính năng của Giày Oxford ngày nay

Hệ thống viền kín.

Giày cao gót

Mắt cá chân lộ ra.

Tất cả các đôi giày Oxford đều có chung các đặc điểm cần thiết này, và mặc dù hầu hết đều có dây đeo trong quý, một chiếc Oxford hay liền mạch là những ngoại lệ.


Các loại Oxfords

Oxfords không phải luôn luôn là Brogues mặc dù đôi khi chúng là và Brogues không phải luôn luôn là Oxfords mặc dù một số trong số chúng có thể. Đó là hệ thống viền và sự vắng mặt hoặc hiện diện của môi giới là tính năng khác biệt. Đối với người Mỹ, những đôi giày được mô tả trong bài viết quen thuộc hơn là Balmorals hay ‘Bal-type, trong khi đối với tiếng Anh, chúng được gọi là Oxfords. Đối với người Anh, Balmoral là một loại giày hoàn toàn khác (một loại oxford đặc biệt không có đường may, ngoài đường may ở mũi giày, giảm dần đến mũi hàn). Trong hướng dẫn này, chúng tôi sử dụng Oxford theo cách truyền thống, tiếng Anh.

Mặc dù về mặt kỹ thuật, việc xây dựng giày không có tác động đến việc phân loại như giày Oxford, nhưng giày Goodyear chào đón hoặc khâu Blake được khuyên dùng vì chúng có kiểu dáng Oxford cổ điển nhất.


Đồng bằng Oxford

Đồng bằng Oxford về cơ bản bao gồm các khu phố và vamp. Nó không có nắp da trên hộp ngón chân và cũng không có môi. Phong cách này đơn giản nhưng thanh lịch; màu đen là lựa chọn số một cho giày buổi tối, và da sáng chế cho cà vạt đen và cà vạt trắng.

Nếu bạn muốn tinh chỉnh diện mạo của oxfords bằng sáng chế màu đen của mình cho các sự kiện tuxedo hoặc áo đuôi tôm, bạn nên xem qua dây giày buổi tối. Về cơ bản, chúng rộng hơn nhiều so với dây giày thông thường – chúng giống với một chiếc nơ và do đó phản chiếu diện mạo của chiếc nơ đen của bạn. Quay trở lại thời kỳ hoàng kim của sự thanh lịch cổ điển, chúng thực sự rất phổ biến nhưng ngày nay chúng đã tuyệt chủng, đó là lý do tại sao tôi quyết định tạo ra một loạt dây giày buổi tối của riêng mình, mà bạn có thể tìm thấy ở đây.

Tất nhiên, một số đàn ông cũng mang máy bơm, nhưng hầu hết đàn ông đều mang giày có dây buộc. Một số người đàn ông thích một phiên bản da bê nước đánh bóng được đánh bóng để gương sáng. Da sáng chế chắc chắn là truyền thống hơn nhưng một gương chiếu sáng cũng tốt. Mặc dù trên lý thuyết, đôi giày này có thể được làm bằng màu nâu, nhưng có khả năng bạn chỉ nhìn thấy chúng có màu đen.


Cap Toe Oxford

Oxford toe cap, đôi khi còn được gọi là captoe hoặc cap-toe, có lẽ là kiểu giày Oxford phổ biến nhất trong sự tồn tại. Màu sắc phổ biến nhất chắc chắn là màu đen, và mũi đen Oxford Oxford là đôi giày phổ biến nhất cho phần lớn các nhà sản xuất giày nam cổ điển. Tất nhiên, nó cũng có sẵn trong màu nâu, nâu, cognac, oxblood, v.v., nhưng sự đa dạng màu đen là hình ảnh thu nhỏ của giày Oxford.

Ngoài vamp và quarter, một miếng da thêm – cái gọi là nắp ngón chân – được thêm vào hộp ngón chân, và chúng cũng có nắp gót. Với màu đen, cap toe Oxford là đôi giày công sở cổ điển được mặc bởi những người đàn ông thanh lịch với bộ đồ (kinh doanh) của họ trên toàn cầu. Nếu bạn không thể mua một đôi Oxfords bằng da hoặc bằng da bê được đánh bóng riêng, thì những đôi giày da bê (annonay Leather) màu đen có thể phục vụ gấp đôi như một chiếc giày tuxedo bởi vì nó được một số người coi là giày buổi tối của người nghèo, mặc dù về mặt kỹ thuật nó không đủ trang trọng cho cà vạt đen truyền thống. Điều đó đang được nói, không bao giờ đúng khi mặc nó với cà vạt trắng.


Wingtip Oxford / Brogue

Wingtip Oxford có một mũi nhọn nhọn với phần mở rộng được gọi là wingtips kéo dài dọc theo hai bên của giày. Mặc dù về mặt kỹ thuật là một Oxford, nó thường được gọi là một Brogue. Khi nhìn từ phía trên nắp có hình dạng ‘W, hoặc’ M, tùy thuộc vào quan điểm. Phong cách này được coi là bình thường hơn một chút so với Cap Toe.


Saddle Oxford

Những đôi oxfords này không có bất kỳ loại mũ ngón chân nào và có thêm một dải da chạy dọc trên đỉnh của đôi giày xuống đế (chiều rộng của dây giày) trong một màu tương phản. Họ có thể có hoặc không có mũ gót có màu tương phản. Trong lịch sử, nó là một phong cách của Mỹ, nhưng bạn có thể tìm thấy chúng được cung cấp bởi các công ty trên toàn thế giới.


Kiltie Oxford

Oxford Kiltie nổi bật với lưỡi tua rua bổ sung treo trên đỉnh. Những đôi giày này không còn rất phổ biến.


Wholecut

Loại này có phần trên được cắt từ một miếng da duy nhất. Thông thường, giày được làm từ nhiều mảnh da được khâu lại với nhau. Wholecut oxford có hệ thống viền kín đặc biệt và điều này cùng với cấu trúc một mảnh duy nhất mang lại cho nó một cái nhìn cực kỳ sạch sẽ và bóng mượt. Nó cũng đòi hỏi nhiều da hơn để tạo ra một sự thay đổi bởi vì nó thường chỉ có một đường may ở gót chân. Trong năm gần đây, phong cách này đã trở nên khá phổ biến và thường có một huy chương trên hộp ngón chân hoặc môi giới khác. Nó có sẵn trong tất cả các loại màu sắc và thường đắt hơn một chút so với mũi cap hoặc oxford trơn vì nó đòi hỏi nhiều kỹ năng.


Seamless

Sự liền mạch rất giống với wholecut theo nghĩa là nó cũng được làm từ một miếng da. Trong khi wholecut có một đường may ở gót chân, thì liền mạch không có đường may, làm cho nó thậm chí còn khó sản xuất hơn. Ngoài ra, nó đòi hỏi nhiều da hơn cả một vết cắt và phải mất trung bình khoảng gấp đôi số da cần thiết cho một chiếc mũ lưỡi trai Oxford thông thường. Vì vậy, nó thường chỉ được cung cấp bởi các thợ đóng giày bespoke. Đôi khi, thuật ngữ wholecut được sử dụng đồng nghĩa với liền mạch đơn giản vì thuật ngữ này được biết đến nhiều hơn, mặc dù về mặt kỹ thuật thì điều này không chính xác.


Style Guide

Nói một cách chính xác, Oxford được coi là một đôi giày chính thức, tuy nhiên, điều này không còn đúng nữa vì chúng có nhiều màu sắc, biến thể và nhiều loại da thông thường hơn như da lộn và brogues.


The Plain & Cap Toe Oxfords

Ngày nay, Cap Toe Oxford thường được chấp nhận tại các sự kiện Black Tie truyền thống và với những bộ đồ dạ hội tối. Tuy nhiên, theo truyền thống, đây là những đôi giày tinh túy cho trang phục hàng ngày và trang phục công sở của bạn. Chúng cũng có thể được mặc khi bạn muốn thêm một chút tinh tế cho các lựa chọn trang phục thông thường của bạn như chinos và blazer. Không nên mặc màu đen với denim. Cognac, mid-brown, cherry hoặc oxblood phục vụ mục đích này tốt hơn nhiều. Đối với tweed, người ta thường khuyên nên đi giày bốt hoặc giày derby, trong khi fresco, solaro, lanh hoặc seersucker có thể được mặc với Oxfords toe cap, mặc dù không nên mặc màu đen với những trang phục này. Thay vào đó, một khán giả hoặc một màu nâu rắn là một lựa chọn tốt hơn nhiều.


Oxford đầu tiên mà mọi người đàn ông nên sở hữu là Oxford có nắp màu đen. Nó có vẻ không thú vị nhưng vào cuối ngày, đó là chiếc giày có thể được mang đến văn phòng, đám tang, đám cưới, sự kiện buổi tối và thậm chí có thể là cà vạt đen và như vậy, nó rất linh hoạt. Không giống như màu nâu, màu đen không có các sắc thái khác nhau, và vì vậy, bạn không cần hai đôi giày màu đen có cùng kiểu dáng. Nhiều người đàn ông ăn mặc đẹp có thể chỉ có một vài đôi giày màu đen trong tủ giày của họ, một trong số họ luôn là captoe Oxford màu đen, trong khi họ có 10, 50 hoặc 100 đôi giày màu nâu. Để được tư vấn chung về cách kết hợp màu giày nâu, bao gồm cả giày cao gót mũi nhọn với tủ quần áo của bạn, vui lòng tham khảo Hướng dẫn cách mang giày nâu.


The Wingtip Oxford / Brogue

Wingtips hoặc Brogues được coi là bình thường hơn Cap Toe. Với màu đen, nó có thể được mặc đến văn phòng nhưng với màu nâu sẫm thì nó trở nên linh hoạt hơn bởi vì bây giờ bạn có thể kết hợp chúng với vải tuýt, và các trang phục và ngoại hình giản dị khác, bao gồm cả quần jean. Đặc biệt là trong sắc thái của màu nâu, những thứ này rất phù hợp cho công sở trong môi trường cổ áo không trắng, quần thể thao / blazer. Một đôi giày màu nâu sẫm trong da lộn có lẽ là một trong những đôi giày thứ 2 hoặc thứ 3 bạn nên mua sau khi bạn đã đầu tư vào một chiếc mũ lưỡi trai màu đen Oxford.


The Saddle Oxford/ Kiltie Oxford

Đây có lẽ là những người giản dị nhất trong số rất nhiều nhưng chắc chắn là khó thực hiện nhất. Một trong hai phong cách chỉ được khuyến nghị cho những người đàn ông đã có ít nhất 15 đôi giày và muốn thêm một cái gì đó độc đáo vào tủ giày của họ. Giày yên truyền thống thường có màu kem hoặc trắng, với yên màu xanh hải quân và đế cao su màu đỏ, nhưng tất nhiên, có rất nhiều biến thể có sẵn ngày nay. Chúng có thể hoạt động thực sự tốt với quần jean, quần chinos màu hoặc quần nhung kẻ và các trang phục giản dị đến bán bình thường khác.


Wholecut / Seamless Oxfords

Wholecut Oxfords khá phổ biến hiện nay, và chúng có thể trông đặc biệt đẹp trai khi một chiếc patin được mua hoặc áp dụng cho giày. Với màu đen trơn, chúng là một sự thay thế hiện đại cho một bộ tuxedo, và trong màu nâu, chúng có thể được mặc với tất cả các loại phù hợp, kết hợp hoặc trang phục thông thường. Về cơ bản, chúng có thể được mặc giống như một chiếc mũ lưỡi trai Oxford >> Tham khảo những mẫu zip boots nam tại Walker Vietnam[/chitiet]

SẢN PHẨM BẠN NÊN XEM !

WALKER Vietnam -
WALKER VIETNAM
#WalkingwithWalker
Danh mục