[info]Một học sinh hút thuốc lá điện tử bị thầy hiệu phó tát ù tai. Tình trạng thầy giáo tát học sinh không hiếm, chỉ có điều những vụ như vậy có được làm "ầm" trên mạng xã hội hay không mà thôi.[/info]

[chitiet]Tối 23.9, trên mạng xã hội xôn xao thông tin nam học sinh bị thầy hiệu phó tát thủng màng nhĩ - vụ việc xảy ra tại Trường THPT Đào Sơn Tây (TP Thủ Đức, TPHCM). Sau đó, bà Hoàng Thị Hảo - Hiệu trưởng Trường THPT Đào Sơn Tây - xác nhận: Có sự việc thầy hiệu phó tát học sinh, tuy nhiên vị hiệu trưởng khẳng định học sinh này chỉ bị ù tai, vẫn đi học, sinh hoạt bình thường, không có chuyện thủng màng nhĩ.

Nguyên nhân là do nam sinh này chụp ảnh mặc đồng phục của trường và hút thuốc lá điện tử đăng lên mạng xã hội. Thầy hiệu phó đã gọi nam sinh này lên phòng làm việc. Vì quá nóng giận nên thầy đã tát em học sinh này một cái.

Đúng là có sự lệch nhau về thông tin, tát thủng màng nhĩ và tát ù tai khác nhau về hậu quả thể chất. Ù tai chỉ nhất thời rồi qua, nhưng thủng màng nhĩ là thương tật vĩnh viễn.

Nhưng về mặt hành vi và tính chất giáo dục, thì có lẽ không khác, dù tát như thế nào. Thầy giáo tát học sinh thì không thể viện bất cứ lý do gì để biện minh. Đã nổi nóng, trút cơn giận lên học sinh bằng một hành động bạo lực, không bao giờ đó là điều tốt.

Một cái tát vào mặt học trò, đôi khi để lại chấn thương tâm lý nặng nề, ảnh hưởng tiêu cực đến tính cách của một con người. Không nên coi thường những hành vi có tính chất bạo lực, thô bạo của cha mẹ đối với con cái, của thầy giáo đối với học sinh.

Một lời dạy dỗ ân cần, có tình cảm và chân thành, sẽ để lại dấu ấn sâu sắc đến học trò.

Học trò ngỗ nghịch, đăng một tấm ảnh hút thuốc lá điện tử lên mạng xã hội, dù có mặc đồng phục của trường thì thầy hiệu phó có thể chỉ bảo học sinh điều nên làm, điều không nên làm, cách tương tác trên mạng xã hội. Thầy có thể căn dặn học trò khi mặc đồng phục của trường, phải giữ gìn hình ảnh của trường, không chỉ chuyện hút thuốc lá, mà còn những hành vi, ứng xử khác.

Tát học sinh, dùng hành động bạo lực hay lời nói hằn học, mắng nhiếc không bao giờ là cách giáo dục tốt, thậm chí là phản giáo dục. Càng sử dụng bạo lực với học sinh, càng thể hiện sự bất lực trong giáo dục.

Tuy nhiên, cũng có thể thông cảm cho thầy hiệu phó, vì ai cũng có lúc sai, cũng có những cơn nóng giận nhất thời mất kiểm soát. Hoặc cũng có thể em học sinh có thái độ bất kính khiến thầy hiệu phó không kiềm chế được bản thân, quên mất mình là người thầy, làm công việc giáo dục.

Nhà trường đã tổ chức họp có sự tham gia của phụ huynh học sinh này. Thầy hiệu phó đã nhận khuyết điểm, xin lỗi phụ huynh, học sinh. Phía gia đình cũng chấp nhận lời xin lỗi của thầy hiệu phó. Nam sinh này cũng thừa nhận có dùng thuốc lá điện tử, xin lỗi thầy và viết bản cam kết không tái phạm.

Thầy có lỗi đã xin lỗi, học trò cũng đã biết lỗi của mình và xin lỗi thầy, đó là một kết thúc "có hậu". Qua vụ "cái tát ù tai" này, những người cầm phấn cũng rút ra được bài học, đó là bạo lực không bao giờ là cách thức để giáo dục con người.[/chitiet]

SẢN PHẨM BẠN NÊN XEM !

WALKER Vietnam -
WALKER VIETNAM
#WalkingwithWalker
Danh mục