[info]Bão Lee, cơn bão từng tăng 4 cấp trong 24h, đang trên đường tới New England (Mỹ) và Canada với dự báo là cơn bão “lớn và nguy hiểm”.[/info]

[chitiet]Tin bão mới nhất cho hay, bão Lee đang hướng về phía đông New England và bờ biển Đại Tây Dương của Canada. Dự kiến, cơn bão đổ bộ vào cuối tuần.

Theo Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ, cơn bão cấp 1 có thời điểm đã mạnh lên cấp 5 vào tuần trước, dự kiến sẽ "lớn và nguy hiểm" khi di chuyển về hướng bắc tiến tới New England và bờ biển Đại Tây Dương của Canada.

Dự báo bão mới nhất cho hay, bão Lee sẽ đổ bộ vào miền đông Canada trong ngày 16.9 nhưng phía nam New England đã bắt đầu ghi nhận tình trạng bão nhiệt đới và lũ lụt ven biển từ ngày 15.9.

Stephanie Abrams - nhà khí tượng học của The Weather Channel - cho hay, ngày 16.9, bão Lee sẽ tàn phá các khu vực của New England. Những cơn gió mạnh nhất dự kiến ​​xảy ra dọc theo bờ biển. Hơn 3 triệu người trong diện theo dõi và cảnh báo bão do ảnh hưởng của cơn bão mới nhất ở Đại Tây Dương.

Dự báo đường đi của bão Lee. Ảnh: NOAA

Ông Abrams cho biết thêm, gió sẽ tăng mạnh và giật lên tới 120 km/h. Tới ngày 17.9, gió bắt đầu giảm dần từ nam lên bắc.

Chuyên gia thời tiết và khí hậu cấp cao của CBS News - David Parkinson - cảnh báo, các tỉnh ven biển Canada như Nova Scotia, New Brunswick và Prince Edward Island sẽ hứng chịu những tác động tồi tệ nhất từ bão Lee.

Dự báo bão lưu ý, tại New England, bão Lee sẽ có lượng mưa từ 50-120 mm ở miền đông Maine. Khu vực ven biển của Maine có thể nhìn thấy sóng cao tới 6 m, trong khi bờ biển Massachusetts có thể ghi nhận sóng cao tới 4,5 m.

Tổng thống Joe Biden đã ban bố tình trạng khẩn cấp cho bang Maine vào cuối ngày 14.9 trước khi bão Lee đến, để giải phóng các nguồn lực từ Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang trong điều phối mọi nỗ lực cứu trợ thiên tai.

Tin bão cho hay, tính tới 17h chiều 15.9, giờ EDT, Lee là cơn bão cấp 1 với sức gió duy trì tối đa 128 km/h.

Dù bão cấp 1 được đánh giá là thấp nhất trong thang báo bão ở Đại Tây Dương, nhưng trung tâm bão quốc gia Mỹ cảnh báo, bão ở cấp này "rất nguy hiểm", có thể làm hư hại nhà cửa, đường dây điện, gây mất điện kéo dài nhiều ngày.

Trước đó, bão Lee từng tăng cấp nhanh chóng, từ cấp 1 lên cấp 5 trong thang bão 5 cấp Saffir-Simpson trong vòng 24 giờ.

Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ đưa ra dự báo hình nón về đường đi của các cơn bão, trong đó cho thấy tâm bão có thể di chuyển bên trong hình nón này.

Theo trung tâm, hình nón dự báo đôi khi được gọi là "hình nón không chắc chắn" vì trong lịch sử, tâm bão có thể di chuyển ra khỏi phạm vi này. Do đó, giới chức kêu gọi người dân không nên tập trung hoàn toàn vào tâm bão khi ảnh hưởng của cơn bão có thể được khi nhận ở cách xa hàng trăm km.

Hình nón dự báo của bão Lee cho thấy, tâm bão có khả năng đổ bộ vào giữa mũi phía đông của Maine và Nova Scotia.

Tin bão mới nhất cho biết, tâm bão Lee cách Nantucket, Massachusetts khoảng 466 km về phía đông nam và cách Halifax, Nova Scotia khoảng 788 km về phía nam - tây nam. Bão Lee đang di chuyển về phía bắc với tốc độ 32 km/h.

Cảnh báo bão đã có hiệu lực ở các vùng phía đông Canada. Bão Lee cũng dẫn tới cảnh báo bão lần đầu được phát ra ở bang Maine kể từ năm 2008.[/chitiet]

SẢN PHẨM BẠN NÊN XEM !

WALKER Vietnam -
WALKER VIETNAM
#WalkingwithWalker
Danh mục