[info]Tin bão mới nhất cho hay, bão Lee - cơn bão từng tăng từ cấp 1 lên cấp 5 trong 24 giờ - đã trở lại là bão cấp 3 với sức gió tối đa là 193 km/h.[/info]

[chitiet]Dự báo bão mới nhất của Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ (NHC) cho hay, cơn bão mạnh ở Đại Tây Dương - có cường độ biến động trong suốt thời gian qua - dự kiến mạnh lên thành bão cấp 4 rất nguy hiểm vào cuối 10.9 hoặc sáng sớm 11.9, giờ địa phương.

Cảnh báo bão của Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ lưu ý: “Sóng và dòng chảy xa bờ nguy hiểm đã bắt đầu lan đến các khu vực ở Bờ Đông phía đông nam Mỹ và được dự báo sẽ trở nên tồi tệ hơn và lan rộng về phía bắc dọc theo phần lớn Bờ Đông Mỹ trong vài ngày tới”.

Dự báo đường đi của bão Lee. Ảnh chụp màn hình

Bão Lee được dự báo di chuyển chậm lại đáng kể khi hướng về phía bắc Puerto Rico, quần đảo Virgin thuộc Anh và Mỹ cũng như phía bắc quần đảo Leeward.

Cơn bão mạnh nhất đang hoạt động ở Đại Tây Dương sẽ tác động ở khu vực này các đảo Caribe khác.

Các nhà dự báo thời tiết nhận định, vẫn còn quá sớm để xác định đường đi lâu dài của bão Lee cho tới cuối tuần này và mức độ tác động của cơn bão với các bang phía đông bắc Mỹ, Bermuda và khu vực Atlantic Canada.

Dự kiến, bão Lee chuyển hướng về phía bắc vào giữa tuần, sau đó di chuyển giữa Bermuda và bờ biển phía đông của Mỹ vào cuối tuần này.

“Những đợt nước dâng do bão Lee tạo ra đang ảnh hưởng đến các phần của Lesser Antilles" - Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ cảnh báo.

Quần đảo Virgin thuộc Anh và Mỹ, Puerto Rico, Hispaniola, Quần đảo Turks và Caicos, Bahamas và Bermuda cũng đối mặt với những đợt sóng lớn từ cuối tuần qua.

Theo văn phòng Dịch vụ Thời tiết Quốc gia Mỹ ở San Juan, Puerto Rico, dự báo có sóng cao từ 1,8-3 m trong cuối tuần và đầu tuần này.

Bão Lee có tâm bão cách phía bắc - đông bắc quần đảo Leeward khoảng 458 km vào lúc 17h ngày 10.9, giờ miền đông Mỹ. Cơn bão di chuyển theo hướng tây - tây bắc với tốc độ 12,8 km/h.

Bão Lee là bão cấp 1 trong đầu ngày 7.9 đã tăng cấp với tốc độ đặc biệt lên cấp 5 khi di chuyển về phía tây qua Đại Tây Dương. Cơn bão đã tăng gấp đôi tốc độ gió lên 265 km/h chỉ trong một ngày.

Tin bão mới nhất của New York Times cho hay, bão Lee dự kiến vẫn là bão lớn (từ cấp 3 trở lên, với tốc độ gió ít nhất là 178 km/h) cho đến đầu tuần tới.

Về khả năng bão Lee tấn công Mỹ, các chuyên gia cho rằng, có kịch bản này nhưng hiện tại chưa thể xảy ra. Ngoài ra, bão Lee cũng có thể tấn công Canada hoặc di chuyển xa hơn về phía đông và đi qua Bermuda.

Theo Fox News, khi hình thành ngày 5.9, bão Lee đã trở thành cơn bão thứ 12 được đặt tên trong mùa bão Đại Tây Dương năm nay. Đây cũng là cơn bão thứ 8 kể từ ngày 20.8, khi 2 cơn bão nhiệt đới Emily và Franklin hình thành.

Bão Lee hình thành một tuần sau sự xuất hiện của bão nhiệt đới Idalia, đổ bộ dọc theo bờ biển Vịnh Florida với cấp độ bão cấp 3 vào ngày 30.8.

Lee đã hạ cấp xuống bão cấp 2 vào 9.9 nhưng lại mạnh lên thành cơn bão lớn vào chiều 10.9.

Tiếp sau bão Lee, bão nhiệt đới Margot hình thành ngày 7.9 và dự kiến sẽ mạnh lên thành bão cuồng phong.[/chitiet]

SẢN PHẨM BẠN NÊN XEM !

WALKER Vietnam -
WALKER VIETNAM
#WalkingwithWalker
Danh mục