[info]Bộ phim Depp v Heard muốn phơi bày cách cộng đồng mạng đã đấu tranh dựa trên sự thiên vị trong vụ kiện giữa Johnny Depp và Amber Heard. Nhưng chính bộ phim cũng bị tố thiên vị.[/info]

[chitiet]Khi Johnny Depp đến phiên tòa xử vụ kiện giữa anh và vợ cũ Amber Heard vào năm 2022, hàng trăm người đợi ở cổng, reo hò cổ vũ tài tử. Còn khi Amber Heard bước khỏi xe, đám đông la ó, cười nhạo cô.

Phản ứng thiên lệch quá rõ ràng của một nhóm nhỏ dư luận đã khiến Johnny Depp sớm thắng giòn giã trong "phiên tòa lòng người", trước khi thắng phiên tòa thật.

Khi phim và đời lẫn lộn

Depp v Heard là loạt phim tài liệu trực tuyến ba tập vừa ra mắt. Phim không chỉ thuật lại một số diễn biến chính, đáng chú ý trong phiên tòa giữa Johnny Depp và Amber Heard vào tháng 4-2022, mà còn là bản tổng kết về cách dư luận phản ứng sự việc, thông qua các nền tảng TikTok và YouTube.


Những lời khai, bằng chứng, nhân chứng... đối đầu nhau kiểu "ăn miếng trả miếng" của Depp và Heard được nhà làm phim cắt dựng luân phiên, tạo nên kịch tính.


Khi Amber Heard nhắc đến siêu mẫu Kate Moss để ám chỉ đây là nạn nhân từng bị Johnny Depp bạo hành, phim ghép ngay cảnh Depp mỉm cười đầy mãn nguyện với luật sư. Tiếp sau đó là màn lấy lời khai online của Moss, trong đó bạn gái cũ của tài tử khẳng định chưa từng bị anh bạo hành.

Phiên tòa giữa Johnny Depp và Amber Heard: Ai sẽ rời đỉnh cao, ai sẽ về vực sâu?ĐỌC NGAY

Depp v Heard là dẫn chứng điển hình nhất cho việc đôi khi rất khó phân biệt giữa phim và đời, nhất là khi hai nhân vật chính đều là diễn viên điện ảnh.

Phiên tòa đời thực của họ kịch tích không kém gì một bộ phim vụ án, thriller, kết cấu khá giống... 

Oppenheimer khi bắt đầu là những lời khai, kết hợp hồi tưởng quá khứ, ý kiến người trong và ngoài cuộc, cùng mạch truyện rất điện ảnh về một chuyện tình đẹp như mơ kết thúc bằng cuộc ly hôn không thể xấu xí hơn.

Trong phiên tòa, Depp và Heard liên tục bị luật sư đối phương cho là "đang diễn vai diễn quan trọng nhất cuộc đời".

Trong đó, Johnny Depp được cho là thể hiện xuất sắc hình tượng một người đàn ông mất tất cả, có khả năng đã là "nạn nhân của bạo hành", rốt cuộc chiến thắng về cả năng lực diễn lẫn cảm tình của bồi thẩm đoàn và dư luận.


Phản ánh thiên vị về sự thiên vị

Sau khi thuật lại phiên tòa, bộ phim tiếp tục bình luận về sự thiên vị của dư luận xuyên suốt sáu tuần tòa diễn ra. Phim dẫn ra những clip bình luận đanh thép hoặc hài hước, vừa giải trí hóa sự việc, vừa góp phần điều hướng dư luận ngày càng ủng hộ Johnny Depp.

"Chúng ta đang sống trong một thời đại nơi ta không nhất thiết phải tin ai đúng. Ta tin vào con người ta thích nhất chỉ vì con người của họ" - phim kết luận đanh thép.

Thế nhưng, bản thân bộ phim cũng vấp phải dư luận trái chiều. Trong khi phim tố cáo dư luận thiên vị, thì chính phim cũng bị tố thiên vị. Cụ thể hơn, phim bị cho là mang lại cái nhìn xấu về Johnny Depp.

Trên IMDb, nhiều khán giả chỉ ra rằng bộ phim đã bỏ sót nhiều tình tiết quan trọng trong phiên tòa, nhất là những tình tiết bất lợi cho Amber Heard, chẳng hạn: đoạn băng quay James Franco đến gặp cô khi Johnny Depp đi vắng, cho thấy Heard ngoại tình.

Đoạn cuối phim đặt nghi vấn đội ngũ của Johnny Depp đã thao túng mạng xã hội. Nhưng nhiều khán giả cho rằng họ ủng hộ Depp vì cảm động trước những lời bào chữa của anh.

Một khán giả lại đặt vấn đề về sự thiên vị của bộ phim: "Có rất nhiều khoảnh khắc trong phiên tòa cung cấp cái nhìn sâu sắc về những gì đã thực sự xảy ra và ai mới là người nói dối. Những người làm ra bộ phim này nói về sự công bằng. Vậy tại sao họ giấu những thông tin quan trọng?".

Báo The Guardian bác bỏ tính trung lập của bộ phim, cho rằng phim không cung cấp một bức tranh đầy đủ, công bằng về vụ kiện.

Có lẽ, thông điệp của bộ phim cũng có thể dành để nói về chính nó: "Chúng ta đang sống trong một thời đại nơi ta không nhất thiết phải tin ai đúng. Ta tin vào người mà ta thích".[/chitiet]

SẢN PHẨM BẠN NÊN XEM !

WALKER Vietnam -
WALKER VIETNAM
#WalkingwithWalker
Danh mục