[info]Theo tin bão mới nhất, cơn bão thứ 16 trong mùa bão 2023 ở Đại Tây Dương đã mạnh lên hôm 22.9 và dự kiến tấn công Bắc Carolina (Mỹ).[/info]

[chitiet]Các nhà dự báo bão cho biết “cơn bão tiềm năng thứ 16” đã mạnh lên thành bão nhiệt đới Ophelia và đang trên đường tấn công Bắc Carolina vào ngày 23.9.

Ảnh hưởng của cơn bão đã được cảm nhận rõ ràng ở Bắc Carolina và Virginia trong ngày 22.9 khi cơn bão đến gần, với mực nước ven biển dâng cao, gió lớn và mưa.

Trung tâm Bão quốc gia Mỹ cho biết, bão Ophelia, với sức gió tối đa 112 km/h vào lúc 23h ngày 22.9 (giờ địa phương), dự kiến đổ bộ vào Bắc Carolina vào ngày 23.9.

Trung tâm Bão quốc gia Mỹ cảnh báo, gió lớn có khả năng gây thiệt hại, triều cường nguy hiểm và lũ quét đe dọa tính mạng có thể xảy ra ở phía đông của bang Bắc Carolina và đông nam bang Virginia.

Ophelia trở thành bão nhiệt đới ở Đại Tây Dương vào khoảng 14h ngày 22.9. Cảnh báo bão bao phủ bờ biển phía đông Bắc Carolina, từ phía bắc Surf City đến Ocracoke Inlet. Các khu vực khác có cảnh báo bão nhiệt đới và nước dâng do bão.

Thống đốc Bắc Carolina Roy Cooper, Thống đốc Virginia Glenn Youngkin và Thống đốc Maryland Wes Moore đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trước cơn bão.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia ở Wakefield, Virginia, cảnh báo gió giật lên tới 80 km/h khi cơn bão đến gần.

Theo cơ quan này, khu vực đồng bằng ven biển của Bắc Carolina có thể có lượng mưa từ 70 đến 120 mm.

Thành phố New York đã đưa ra khuyến cáo hạn chế du lịch vào cuối tuần do bão Ophelia. Cục Quản lý Khẩn cấp của thành phố cho biết các khu vực trũng thấp và khu vực có hệ thống thoát nước kém có thể bị ngập lụt.

Cảnh báo bão nhiệt đới đã lan tới Delaware và Vịnh Chesapeake.

Trong khi đó, Trung tâm Bão quốc gia Mỹ đang theo dõi một hệ thống khác có nhiều khả năng hình thành ở Đại Tây Dương.

Vị trí bão Ophelia (trên, trái) và hệ thống thời tiết mới ở Đại Tây Dương (phải) ngày 22.9.2023. Ảnh: Trung tâm Bão quốc gia Mỹ

Mưa rào và giông bão từ hệ thống cách các hòn đảo ở vùng viễn đông Caribe vài trăm kilomet về phía tây nam đã bắt đầu xuất hiện vào ngày 22.9. Có khả năng hệ thống này sẽ trở thành áp thấp nhiệt đới trong vài ngày tới khi nó di chuyển về hướng tây với tốc độ từ 16-24 km/h.

Nếu trở thành bão, cơn bão sẽ được đặt tên là Philippe.

Tính đến thời điểm này của mùa bão Đại Tây Dương 2023, đã có 16 cơn bão được đặt tên, trong đó có 3 cơn bão từ cấp 3 trở lên trong thang bão 5 cấp Saffir-Simpson, gồm: Bão Lee cấp 5; bão Franklin cấp 4; và bão Idalia đổ bộ vào khu vực Big Bend của Florida với cường độ cấp 3 vào ngày 30.8.

Mùa bão Đại Tây Dương chính thức kéo dài đến ngày 30.11.[/chitiet]

SẢN PHẨM BẠN NÊN XEM !

WALKER Vietnam -
WALKER VIETNAM
#WalkingwithWalker
Danh mục