[info]TPO - Minh Hy (biệt danh MinHee, 3 tuổi) là bé gái có khả năng giao tiếp tiếng Anh thành thạo. Mọi cuộc nói chuyện, giao tiếp bằng tiếng Anh hằng ngày của em với gia đình đều được ghi lại và truyền cảm hứng trên mạng xã hội TikTok, thu hút tới hơn 20 triệu lượt xem.[/info]

[chitiet]Theo chị Quỳnh Anh (28 tuổi, là giáo viên tiếng Anh và sáng tạo nội dung số) và anh Hoàng Trung (33 tuổi, kỹ sư xây dựng), cô con gái nhỏ đã dành 9 tháng trong bụng mẹ và hơn một năm đầu đời để nghe và "ngấm" các ngôn ngữ. MinHee bắt đầu bắt chước bố mẹ nói được các từ đơn vào khoảng tháng thứ 14 - 15 và dần dần nói được từ ghép, diễn đạt một đơn câu hoàn chỉnh khi lên 2 tuổi.

"Ngôn ngữ là một trong những bản năng của con người. Năng khiếu không phải là điều kiện quyết định việc một người có thể nói được ngôn ngữ, quan trọng hơn chính là có môi trường giao tiếp. Do vậy, mình đã có ý định dạy MinHee song song hai ngôn ngữ từ khi mang bầu", chị Quỳnh Anh cho biết. Vì vậy, MinHee đã được nghe cả tiếng Anh từ mẹ và tiếng Việt từ bố, được tiếp thu cả hai ngôn ngữ một cách dễ dàng, nhẹ nhàng hằng ngày. Theo chị Quỳnh Anh, sau khi con đã nghe đủ, ngấm đủ thì khi bé bắt đầu tập nói, cả hai ngôn ngữ được bật ra rất tự nhiên.


Trong các video triệu view trên TikTok, MinHee gây ấn tượng bởi cách nói chuyện tự nhiên, phát âm tốt. Ảnh: NVCC

Khó khăn duy nhất vợ chồng trẻ gặp phải trong quá trình dạy con song ngữ chính là sự phán xét của những người xung quanh như lo ngại về việc con sẽ bị mất gốc, quên tiếng mẹ đẻ, rối loạn ngôn ngữ…

"Việc dạy con diễn ra rất tự nhiên và bình thường từ những hoạt động nhỏ nhất của cuộc sống thường nhật. MinHee được học tiếng Anh như cách người Việt được học tiếng Việt, người Hàn học tiếng Hàn, người Trung Quốc học tiếng Trung Quốc – thông qua giao tiếp với mẹ về các chủ đề, sự việc diễn ra hằng ngày, không một chút gò bó hay gượng ép", chị Quỳnh Anh chia sẻ.

Dưới mỗi video triệu view, nhiều người mong muốn được chia sẻ bí quyết dạy con nói tiếng Anh từ gia đình. Theo đó, bà mẹ 9x nhấn mạnh đến yếu tố môi trường. Theo chị Quỳnh Anh, ngôn ngữ nào cũng cùng chung một cơ chế và phương pháp để học, đều nên bắt đầu từ “nghe” rồi mới tới “nói”, “đọc” rồi mới “viết”. Người học cần một quá trình nghe đủ lâu để có thể ngấm được ngữ điệu, khẩu hình, cách dùng từ… của ngôn ngữ đó cho tới khi sẵn sàng “bắt chước” theo để hình thành kỹ năng nói. Vậy nên, ba mẹ nên tạo cho con một môi trường tốt để được nghe và ngấm ngôn ngữ đó càng nhiều càng tốt và càng sớm càng tốt, ví dụ như cho con nghe các bài hát, phim, truyện bằng ngôn ngữ đó hoặc tốt nhất là dùng ngôn ngữ đó để giao tiếp với con hằng ngày.


Những chủ đề giao tiếp của MinHee khá đơn giản nhưng gây ấn tượng bởi phản xạ nhanh. Ảnh: NVCC

Một trong những video thu hút lượt xem cao nhất trên kênh TikTok của gia đình MinHee đó là cuộc nói chuyện, giao tiếp bằng tiếng Anh cùng MC chương trình Đường lên đỉnh Olympia - Khánh Vy (hot girl 7 thứ tiếng) với hơn 9 triệu lượt xem.

Nhiều khán giả bày tỏ sự yêu thích và để lại bình luận hài hước như: "Khánh Vy phiên bản mini; Xem mà có thêm động lực để sau có con cũng học và giao tiếp được bằng tiếng Anh như bé; Xem em trả lời hết tất cả các câu hỏi mà mình cảm giác bị tự ti hơn về bản thân mình, thua cả em bé 3 tuổi"..

[/chitiet]

SẢN PHẨM BẠN NÊN XEM !

WALKER Vietnam -
WALKER VIETNAM
#WalkingwithWalker
Danh mục