[info]Người phát ngôn của Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Libya ngày 12/9 cho biết cơn bão Daniel hôm 11/9 khiến hai con đập ở miền Đông Libya bị vỡ gây ngập lụt nghiêm trọng vùng hạ lưu làm gần 3.000 người thiệt mạng và khoảng 10.000 người mất tích.[/info]

[chitiet]Ngập lụt kinh hoàng ở miền Đông Lybia khiến hàng ngàn người thiệt mạng. (Nguồn: NDTV World)

Bão Daniel quét qua miền đông Libya hôm 11/9 khiến hai con đập trên sông Wadi Derna bị vỡ gây ngập lụt nghiêm trọng phía hạ lưu sông Derna.

Người phát ngôn của Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Libya Taqfiq Shukri ngày 12/9 cho biết nước ngập nghiêm trọng đã khiến gần 3.000 người thiệt mạng, khoảng 10.000 người mất tích và trên 20.000 người phải di dời.

Theo Chính quyền địa phương, nước ngập đã nhấn chìm 1/4 thành phố và hiện vẫn còn nhiều người bị mắc kẹt trong vùng ngập lụt. Nhiều ngôi nhà bị sập, bệnh viện, cơ sở y tế trong vùng hầu hết cũng bị nhấn chìm hoàn toàn.

Tại thủ đô Tripoli, Thủ tướng Chính phủ Thống nhất Quốc gia Abdul Hamid Dbeibah cùng ngày thông báo rằng một máy bay viện trợ chở 14 tấn vật tư và nhân viên y tế sẽ tới Benghazi để giúp đỡ, mặc dù vẫn còn khó khăn khi vào Derna, khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Tamer Ramadan, thành viên của phái đoàn Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế tới Libya triển khai các hoạt động cứu trợ lo ngại rằng, việc đối phó với lũ lụt là “vượt quá khả năng của chính phủ, xã hội quốc gia và của người dân Lybia và rất cần sự hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế".

Người đứng đầu Chính phủ Đoàn kết dân tộc Lybia (GNU), ông Abdulhamid al-Dbeibah cho biết một máy bay mang theo 14 tấn hàng cứu trợ gồm thuốc men, túi ngủ và các thiết bị cần thiết khác, cùng với 87 nhân viên y tế đã lên đường đến thành phố cảng Benghazi, miền Đông, để hỗ trợ các khu vực lũ lụt.

Libya rơi vào tình trạng chia rẽ kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Gadhafi. Hiện ở nước này tồn tại hai chính quyền với lực lượng vũ trang riêng. Hai chính quyền đã quyết định để tang 3 ngày nhằm tưởng niệm những nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa.[/chitiet]

SẢN PHẨM BẠN NÊN XEM !

WALKER Vietnam -
WALKER VIETNAM
#WalkingwithWalker
Danh mục