[info]TPO - Chiến thắng của Double2T mang lại cảm xúc vỡ òa cho số đông khán giả của Rap Việt mùa 3. Dù vậy, một bộ phận khán giả, đặc biệt những fan lâu năm của rap chỉ trích, khẳng định 24k.Right mới xứng đáng là quán quân.[/info]

Chiến thắng của Double2T là màn lội ngược dòng ngoạn mục ở Rap Việt mùa 3. Thí sinh này 2 lần bị loại ở vòng Đối đầu và Bứt phá, nhưng được huấn luyện viên BigDaddy và giám khảo JustaTee dùng nón vàng để cứu. Sau cùng, rapper người Tuyên Quang được xướng tên trong top 3, bên cạnh Lil Grace và 24k.Right, trước khi thành nhà vô địch.

Lý do Double2T chiến thắng

Double2T nhận được nhiều phiếu bầu từ khán giả hơn. Trong khi đó, 24k.Right nhận 3 phiếu từ HLV và giám khảo, nhỉnh hơn một phiếu so với đối thủ.

Kết quả bình chọn đã phản ánh rõ vì sao Double2T chiến thắng. Về góc độ chuyên môn, 24k.Right rõ ràng nhỉnh hơn Double2T. Song, Double2T lại nhận sự ủng hộ vượt trội từ khán giả. Theo thể thức chương trình, bình chọn của khán giả chiếm 60% kết quả và 40% còn lại là bình chọn từ HLV, giám khảo. Do đó, Double2T đánh bại 24k.Right.

Để đặt lên bàn cân về trình độ, là kỹ năng viết câu chữ, flow (nhịp rap), delivery (truyền tải) và trình diễn, Double2T chưa thể sánh với những rapper có thâm niên hơn như 24k.Right, SMO, Dick. Thế nhưng, thứ mà Double2T có là sự tươi mới, đưa chất liệu đặc trưng của quê hương vào rap.

Từng biết mục của Double2T có chất lượng chuyên môn vừa đủ để không quá lép vế trước đối thủ. Còn về khả năng đưa bài rap “viral”, tiếp cận số đông khán giả, không thí sinh nào vượt qua được Double2T.

Những khán giả trung thành và lâu năm của rap có lý khi nhận định 24k.Right xứng đáng thắng hơn. Rap Việt, trên lý thuyết là game show tìm ra người thắng cuộc trong rap. Song, thực tế cho thấy có quá nhiều yếu tố chi phối khả năng thí sinh trở thành quán quân, chứ không đơn thuần là phân tài cao thấp về kỹ năng rap.

Chuyện thí sinh Ailen (MegaShock) bị loại vì phiếu bầu của khán giả, trong khi được HLV Thái VG chọn. Hay việc khán giả được bình chọn quán quân, chiếm tỷ lệ chiến thắng đến 60% thể hiện rõ tính chất của cuộc thi.

Double2T đã linh hoạt hơn trong việc thu hút sự chú ý của khán giả. Trong thời gian diễn ra game show, anh ra mắt sản phẩm À lôi, thành hit. Double2T là thí sinh đắt show nhất, có lượng tương tác mạng xã hội tốt nhất, do đó hiển nhiên nắm lợi thế trong cuộc đua ở chung kết Rap Việt.

Thành - bại ở cuộc đua đường dài

Từ sức nóng của Rap Việt, nhiều rapper thành ngôi sao mạng xã hội. Double2T phát triển đột biến từ con số 0. 24k.Right là rapper có “số má” trong giới rap, nhưng chỉ nổi ở underground, trước khi phủ sóng tên tuổi nhờ game show. Rap Việt đưa những tân binh của thị trường là Lil Grace, Pháp Kiều, Mikelodic bước ra ánh sáng. Game show cũng giúp những rapper lão làng như Dick, SMO thay đổi sự nghiệp.

9 thí sinh đi đến chặng cuối cùng của Rap Việt mùa 3 đã sống trong giai đoạn rực rỡ. Từng bài đăng, bức ảnh của họ, khi chia sẻ lên mạng đều thu hút lượng tương tác khổng lồ. Những sản phẩm của thí sinh, ra mắt trong giai đoạn Rap Việt lên sóng, ngay lập tức thu hút chú ý mà không cần quảng bá. Thế nhưng, giai đoạn hoàng kim đó của các rapper đã đóng lại sau đêm chung kết.

Những gì xảy ra ở 2 mùa trước đó của Rap Việt cho thấy hào quang của game show này chỉ xảy ra nhất thời. Nghĩa là, khi Rap Việt lên sóng, hàng chục con người, từ thí sinh, HLV, giám khảo, producer, cho đến MC Trấn Thành, cùng nhau cộng hưởng sức hút để đẩy game show đi lên. Sự hiện diện của Rap Việt hàng tuần, là một vòng lặp, tạo thói quen cho khán giả chú ý vào.

Khi Rap Việt kết thúc, từng người đi theo hướng khác nhau và sẽ trở về thực tại. Trong số đó, thí sinh sẽ chịu áp lực nặng nhất, khi bước ra khỏi vùng an toàn ở Rap Việt, lao vào thị trường âm nhạc với tư cách là một ngôi sao. Nhưng, thực tế, từng thí sinh đó chỉ là những tân binh “chân ướt, chân ráo”, cạnh tranh trên thị trường khi chưa có nền tảng đủ mạnh.

Quán quân Dế Choắt của Rap Việt mùa 1 đã chìm nghỉm sau 3 năm. Quán quân Seachains của mùa 2 rơi vào cảnh tương tự. Trong gần 100 thí sinh của 2 mùa Rap Việt, chỉ MCK, Tlinh, Ricky Star, Gill, Lil Wuyn là những rapper có thành công khi tham gia đường đua nhạc Việt. Đó là bài học cho những thí sinh của mùa 3 để không ngủ quên trên chiến thắng.

Ngôi quán quân của Double2T, hay thất bại của 24k.Right chỉ có ý nghĩa trong khuôn khổ game show Rap Việt. Còn ngay bây giờ, Double2T, 24k.Right và tất cả thí sinh cùng đứng trên vạch xuất pháp. Người nào có chiến lược tốt hơn khi ra mắt sản phẩm, truyền thông, và cả yếu tố may mắn, sẽ có sự nghiệp thăng tiến và nắm lấy hào quang thật sự cho riêng mình.

SẢN PHẨM BẠN NÊN XEM !

WALKER Vietnam -
WALKER VIETNAM
#WalkingwithWalker
Danh mục