[info]HHT - Cơn bão Bolaven được dự báo mạnh lên rất nhanh và trở thành siêu bão vào thứ Năm, 12/10. Nhưng hóa ra Bolaven còn mạnh lên sớm hơn dự báo và đến sáng nay, 11/10, nó đã trở thành siêu bão. Trước đó, khi đi qua quần đảo Mariana, bão Bolaven đã gây ra cảnh tượng thực sự minh họa cho cụm từ “mưa trắng trời”.[/info]

[chitiet]Bão Bolaven - cơn bão hình thành ngay gần nơi bão số 4 (Koinu) đã hình thành ở phía Tây Thái Bình Dương - đã đi lướt qua quần đảo Mariana vào chiều qua, gây mưa to gió lớn ở nhiều nơi. Người dân ở đây đăng hình ảnh những thân cây bị bẻ gãy rất “ngọt” do bão Bolaven và cho biết đã bị mất điện diện rộng từ chiều và tối qua, tuy nhiên, mức độ thiệt hại vẫn chưa được xác định vì đến sáng nay, 11/10, các nhà chức trách mới bắt đầu đánh giá những ảnh hưởng của bão.

Đây là video mưa lớn do bão Bolaven tạo nên hiện tượng tầm nhìn bằng 0, tức là dưới 100 mét, rất nguy hiểm nếu tham gia giao thông:

Và đấy là khi đi qua quần đảo Mariana, bão Bolaven mới ở cấp bão rất mạnh, sức gió khoảng 130 km/h. Ngay sau khi rời Mariana, bão Bolaven nhanh chóng tăng cấp thành bão cực mạnh, rồi đến sáng nay đã thành siêu bão, hiện tại đang có sức gió khủng khiếp 260 km/h.

Mắt bão Bolaven trên hình ảnh vệ tinh, cơn bão này được cho là có cấu trúc rất tốt để tiếp tục tăng cường độ. Ảnh: Carl2.

Nhưng bão Bolaven được dự báo sẽ chưa dừng lại. Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp (JTWC) của Mỹ cho rằng đến tối nay, bão Bolaven sẽ có sức gió lên tới 280 km/h, có những mô hình dự báo cho là sẽ lên đến 295 km/h, và đó mới là đỉnh điểm của cơn bão này. Tuy nhiên, cũng may là trong khi ở cấp độ siêu bão thì Bolaven chỉ đi trên biển chứ không đổ bộ. Nhưng dù cơn bão này không đổ bộ, nó vẫn được các cơ quan khí tượng theo dõi sát sao vì diễn biến được cho là cực kỳ ấn tượng.

Bão Bolaven đạt cấp siêu bão vào sáng nay, 11/10. Ảnh: Zoom Earth.

Tính theo thang bão Saffir-Simpson, siêu bão Bolaven đã là bão Cấp 5, tức là cấp mạnh nhất. Như vậy, bão Bolaven trở thành cơn bão Cấp 5 thứ 8 trong năm 2023, sau các cơn bão Lee, Jova, Mawar, Mocha, Freddy, Ilsa và Kevin. Do tác động của biến đổi khí hậu, việc các cơn bão đạt đến cấp siêu bão được cảnh báo là sẽ ngày càng trở nên thường xuyên hơn.[/chitiet]

SẢN PHẨM BẠN NÊN XEM !

WALKER Vietnam -
WALKER VIETNAM
#WalkingwithWalker
Danh mục