[info]Việc tìm thấy thi thể ông Robert Card, nghi phạm duy nhất của vụ xả súng giết 18 người, kết thúc một vụ án, nhưng mở ra nhiều câu hỏi không thể trả lời.[/info]

[chitiet]Tự sát trong xe rác

Theo Đài CNN, ngày 27-10, thi thể của ông Robert Card, nghi phạm duy nhất trong vụ xả súng cướp đi mạng sống 18 người ở thành phố Lewiston (bang Maine, Mỹ) hôm 24-10, đã được cảnh sát tìm thấy.

Ủy viên Cơ quan an toàn công cộng Maine Michael Sauschuck cho biết cảnh sát tìm thấy ông Card trong một xe chở rác thuộc cơ sở tái chế cách hiện trường vụ tấn công khoảng 16km. Đây là nơi ông Card làm việc trước khi bị sa thải cách đây không lâu.

Nguyên nhân cái chết được công bố là vết đạn tự sát. Theo cảnh sát Maine, thi thể ông Card được tìm thấy cùng hai khẩu súng.

Việc phát hiện thi thể ông Card kết thúc cuộc truy lùng kéo dài hơn 48 giờ, và chấm dứt hai ngày sống trong sợ hãi của người dân thành phố Lewiston.

Hầu hết người dân thành phố thấy nhẹ nhõm khi thủ phạm xả súng không còn, song một số người không khỏi hụt hẫng vì nguồn cơn cái chết của người thân sẽ không bao giờ được phơi bày.

"Cảm xúc của tôi về điều đó thật lẫn lộn. Trước tiên, tôi muốn anh ta bị bắt. Tôi muốn hỏi những câu hỏi giờ đây không thể được trả lời: Vì sao anh ta làm như thế? Động cơ là gì? Vì sao anh ta lại làm tổn thương rất nhiều gia đình?" - bà Elizabeth Seal, vợ một nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng, chia sẻ.


Xả súng vì thất tình?

Hình ảnh nghi phạm trong vụ xả súng ngày 24-10 Robert Card do Sở Cảnh sát Lewiston công bố - Ảnh: WCVB

Ông Sauschuck cho biết cơ quan chức năng vẫn chưa công bố động cơ của vụ xả súng.

Tuy nhiên, theo Đài CNN, cơ quan điều tra đã đưa ra một giả thuyết lớn về lý do trung tâm bowling Sparetime Recreatine và nhà hàng Schemengees Bar and Grille bị chọn làm địa điểm xả súng.

Theo đó, ông Card vừa chia tay bạn gái lâu năm gần đây và hai địa điểm trên là những nơi ông cùng bạn gái thường lui tới. Đồng thời cũng để lại một mảnh giấy cho gia đình.


"Đó là ghi chú cho một người thân, ghi rõ mật khẩu điện thoại, thông tin tài khoản ngân hàng của ông Card. Tôi không nghĩ nó hoàn toàn là thư tuyệt mệnh, nhưng giọng điệu cho thấy người viết sẽ sớm không còn và muốn đảm bảo người thân mình có thể truy cập điện thoại và những gì lưu trong đó", ông Sauschuck cho biết.


Ngoài ra, ủy viên Cơ quan an toàn công cộng Maine khẳng định gia đình ông Card đã hợp tác tốt với bên điều tra, nhấn mạnh sự hỗ trợ của họ rất quan trọng trong việc nhận diện hung thủ.


Có vấn đề tâm thần, nhưng vẫn được dùng súng

Các điều tra viên khẳng định khẩu súng ông Card dùng trong cuộc thảm sát được ông mua hợp pháp chỉ vài ngày trước khi ông nhập viện và được yêu cầu giám định tâm thần.

Theo ông Sauschuck, việc ông Card có vấn đề tâm thần không khiến ông bị liệt vào danh sách cấm mua và sử dụng súng. Luật pháp bang Maine không cấm một người mua súng dựa trên chẩn đoán bệnh tâm lý hay việc phải được điều trị.

Trừ khi bị tòa án yêu cầu điều trị sức khỏe tâm lý, ông Card sẽ không gặp khó khăn gì trong việc mua súng đạn.

Vấn đề trên tiếp tục dấy lên sự tranh cãi trong quy định về sở hữu súng đạn ở Mỹ. Thời gian qua, Đảng Dân chủ đã kêu gọi siết chặt quy định sở hữu súng đạn với người dân, trong khi Đảng Cộng hòa kiên quyết quay lưng với những yêu cầu tương tự.

Ngày 25-10, ngay sau vụ tấn công, Tổng thống Joe Biden đã kêu gọi các thành viên Quốc hội thuộc Đảng Cộng hòa hợp tác cùng Đảng Dân chủ trong việc cấm vũ khí tấn công, đạn dược sát thương cao và thi hành nhiều biện pháp kiểm soát súng đạn khác.

"Ai lại cần sở hữu súng trường tấn công có khả năng chứa đến 100 viên đạn?", ông Biden phát biểu tối 27-10.[/chitiet]

SẢN PHẨM BẠN NÊN XEM !

WALKER Vietnam -
WALKER VIETNAM
#WalkingwithWalker
Danh mục