[info]Chính phủ Anh cấm sử dụng bóng cười, người vi phạm nhiều lần có thể bị phạt hai năm tù và người buôn bán có thể lĩnh án 14 năm tù.[/info]

[chitiet]Chính phủ Anh ngày 9/11 thông qua lệnh cấm sử dụng khí N2O (dinito monoxid) cho mục đích giải trí, theo đề xuất từ hồi tháng 3 của chính quyền Thủ tướng Rishi Sunak.

Lệnh cấm được áp dụng theo Đạo luật về Lạm dụng Các chất gây nghiện năm 1971. Khí N2O dùng trong giải trí thường được bơm vào các quả bóng bay hay còn gọi là "bóng cười", người hít khí này cảm thấy hưng phấn tạm thời, cảm giác lâng lâng, cười sảng khoái nhưng sau đó nhanh chóng ức chế thần kinh. Bóng cười còn gây ảo giác, các dấu hiệu tương tự sử dụng ma túy tổng hợp.

"Hôm nay, chúng tôi gửi tới mọi người thông điệp rõ ràng, nhất là người trẻ, rằng việc lạm dụng khí N2O không chỉ nguy hiểm tới sức khỏe mà còn phạm pháp", Thứ trưởng Bộ Phòng chống Tội phạm, Cảnh sát và Cứu hỏa Anh Chris Philp ra tuyên bố.

Người tham gia lễ hội âm nhạc Glastonbury hít bóng cười ở Worthy Farm, Somerset, Anh. Ảnh: Reuters

Ông Philp nói thêm việc sử dụng loại chất này trong không gian công cộng từ lâu đã góp phần tạo ra hành vi chống đối xã hội, đe dọa cộng đồng. "Chúng tôi không chấp nhận điều đó", quan chức này nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Anh, lệnh cấm trao cho cảnh sát quyền "xử lý không khoan nhượng" với những người vi phạm, đồng thời cảnh báo những người bị phát hiện tàng trữ khí N2O cho mục đích giải trí "sẽ đối mặt hậu quả".

Theo quy định mới của chính phủ Anh, người hít bóng cười có thể đối mặt mức phạt tiền không giới hạn, phạt lao động công ích, lưu trong hồ sơ phạm tội.

Người tái phạm nhiều lần có thể bị bỏ tù tối đa hai năm. Những người sản xuất và cung cấp bóng cười có thể đối mặt án tù lên tới 14 năm.

Lệnh cấm bóng cười là một phần trong chiến dịch rộng lớn hơn của chính phủ Anh nhằm ngăn chặn các tệ nạn xã hội trước thềm tổng tuyển cử năm sau. Đảng Bảo thủ cầm quyền hy vọng có thể giành chiến thắng trước Công đảng đối lập, nhờ vào thế mạnh là các chính sách về luật và quy định nghiêm khắc.

Luật pháp Anh từ trước đã cấm hành vi "cố tình hoặc bất cẩn" cung cấp khí N2O ngoài mục đích y tế. Tuy nhiên, loại chất này vẫn dễ dàng được tìm mua trên mạng hay trên đường phố Anh.

Hoạt động mua bán bình chứa khí N2O nở rộ những thập kỷ gần đây, khi giới trẻ hít loại khí này để tìm cảm giác phấn khích. Các bác sĩ cảnh báo hít bóng cười trong thời gian dài có thể gây thiếu máu, tổn thương thần kinh từ não xuống tủy sống.[/chitiet]

SẢN PHẨM BẠN NÊN XEM !

WALKER Vietnam -
WALKER VIETNAM
#WalkingwithWalker
Danh mục