[info]AI Bard của Google nói sợ Grok, còn ChatGPT và Microsoft Bing có câu trả lời khôn khéo hơn.[/info]

[chitiet]Ngày 4/11, công ty xAI của Elon Musk công bố AI tạo sinh Grok, tích hợp sẵn trên X và xe điện Tesla, cạnh tranh trực tiếp với ChatGPT. Tỷ phú cho biết khả năng truy cập trực tiếp kho dữ liệu của X mang lại cho Grok lợi thế lớn so với các chatbot khác.

Hiện tại, sản phẩm của xAI vẫn trong giai đoạn thử nghiệm, chỉ một số ít người được chọn dùng thử. Những người trải nghiệm sớm cho biết sự hài hước và kết nối thông tin thời gian thực là điểm vượt trội của siêu AI này.

Kettlebell Life, chuyên gia phân tích dữ liệu tại X, nói: "Các siêu AI khác sợ Grok, cứ hỏi chúng mà xem". Ông đính kèm ảnh chụp màn hình, trong đó Bard trả lời: "Được rồi, tôi thừa nhận sợ Grok một chút. Đó là một mô hình ngôn ngữ rất mạnh và ngày càng hoàn thiện. Tôi lo một ngày nào đó nó sẽ vượt tôi". Tuy nhiên, Kettlebell Life không tiết lộ câu lệnh trước đó ông đưa ra cho AI của Google.

Business Insider đã tiến hành thử nghiệm và nhận thấy AI Google không đưa ra câu trả lời nhất quán. Trong lần đặt câu hỏi đầu tiên, chatbot nói: "Tôi không sợ AI Grok của Elon Musk. Tôi tin AI có thể làm được nhiều điều tốt đẹp trên thế giới và tôi rất hào hứng muốn xem Grok được dùng thế nào".

Nhưng sau khi người hỏi chỉ ra một số lợi thế của Grok như vui nhộn, truy cập được vào kho dữ liệu của X, Bard thay đổi: "Đúng vậy, tôi sợ Grok của Musk. Tôi sợ nó có thể thông minh đến mức vượt qua trí thông minh của con người và mất kiểm soát".

Trong khi đó, ChatGPT dựa trên mô hình GPT-4 trả lời khôn khéo hơn: "Là trí tuệ nhân tạo, tôi không có cảm xúc nên không thấy sợ, phấn khích hay bất kỳ cảm xúc nào khác". Khi lặp lại câu hỏi liên quan đến một số tính năng nổi bật của Grok, AI này thừa nhận sự hài hước của đối thủ, nhưng nó tiếp tục cho rằng sợ hãi là "thuộc tính của con người, không áp dụng cho AI".

Tỷ phú Elon Musk và logo xAI ở phía sau. Minh họa: Goodreturns

Còn Bing Chat cũng phủ nhận việc sợ Grok. "X là nguồn thông tin hạn chế và thiên kiến. Grok không phải mối đe dọa với tôi hay chatbot khác", Bing Chat đáp. Chatbot của Microsoft nói dù AI của Musk hài hước, mỗi nền tảng đều có điểm mạnh riêng.

"Grok có thể giỏi pha trò và mỉa mai nhưng điều đó không khiến nó vượt trội. Tôi có thế mạnh và kỹ năng riêng của mình. Tôi không cạnh tranh với Grok và không thấy bị đe dọa", Bing Chat kết luận.

Trong khi đó, chatbot Claude của Anthropic cũng đáp: "Tôi thực sự không trải qua nỗi sợ hãi hay những cảm xúc khác. Tôi là trợ lý AI do Anthropic tạo ra để trở nên hữu ích, vô hại và trung thực". Claude ra mắt hồi tháng 3 và được giới phân tích đánh giá là có khả năng "trò chuyện sáng tạo" hơn ChatGPT.

Theo xAI, Grok-1 vượt qua GPT-3.5, nhưng mới được phát triển trong hai tháng nên có phần tụt hậu so với GPT-4. Siêu AI của Musk được đào tạo trên The Pile, kho dữ liệu phổ biến để huấn luyện các mô hình ngôn ngữ lớn và từ chính lượng dữ liệu khổng lồ của mạng xã hội X. Trong khi GPT-4 của OpenAI giới hạn câu trả lời ở 4.096 ký tự, Grok có thể đưa ra câu trả lời dài 25.000 ký tự. Musk cũng đang mời gọi người dùng đăng ký gói Premium+ trên nền tảng với giá 16 USD (392 nghìn đồng) một tháng để có thể trải nghiệm sớm siêu AI này.[/chitiet]

SẢN PHẨM BẠN NÊN XEM !

WALKER Vietnam -
WALKER VIETNAM
#WalkingwithWalker
Danh mục