[info]Triều Tiên xác nhận đã phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Nhà lãnh đạo Kim Jong Un nói đây là lựa chọn nếu Mỹ 'đưa ra quyết định sai lầm'.[/info]

[chitiet]

Người dân xem tin Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo tại một ga tàu điện ngầm ở Hàn Quốc ngày 18-12 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Yonhap, Triều Tiên ngày 19-12 xác nhận đã phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) sử dụng nhiên liệu rắn Hwasong-18 một ngày trước đó.

Tên lửa nhiên liệu rắn có tốc độ khai hỏa nhanh hơn và khó bị phát hiện trước khi phóng hơn so với tên lửa với nhiên liệu lỏng.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nói lần phóng thử cho thấy lựa chọn mà ông sẽ đưa ra khi "Washington đưa ra quyết định sai lầm", Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin.

Theo KCNA, vụ phóng tên lửa được tiến hành nhằm "thực hiện biện pháp cảnh báo đối với tình huống nghiêm trọng, trong đó mối đe dọa quân sự nhắm đến Triều Tiên của các thế lực thù địch ngày càng trở nên rõ ràng và nguy hiểm".

Ông Kim bày tỏ sự hài lòng đối với lần phóng thử, nói đây là "một minh chứng thực tế cho thấy điều kiện hiện nay và độ tin cậy cho khả năng tấn công đáng gờm và khả năng răn đe hạt nhân tuyệt đối của lực lượng vũ trang Triều Tiên".

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng lưu ý đây là dịp để thể hiện rõ ràng rằng những hành động nào Triều Tiên đã chuẩn bị và lựa chọn nào Triều Tiên sẽ thực hiện khi Washington đưa ra quyết định sai lầm chống lại Triều Tiên.

Đề cập đến "nhóm tư vấn hạt nhân" Mỹ - Hàn, KCNA nói Triều Tiên cho thấy rõ vụ phóng thử tên lửa đạn đạo mới nhất nhằm phô diễn sức mạnh chống lại những nỗ lực thúc đẩy chiến lược hạt nhân nhắm vào Bình Nhưỡng đang được Seoul và Washington tăng cường.

KCNA cho biết tên lửa đã bay quãng đường 1.002,3km trong 4.415 giây (hơn 73 phút) ở độ cao tối đa 6.518,2km, trước khi rơi xuống "một cách chính xác" ở biển Nhật Bản.

Nhiều chuyên gia nhận định tên lửa đã có thể bay xa hơn 15.000km, đủ xa để nhắm tới bất kỳ phần nào của nước Mỹ nếu được phóng theo một quỹ đạo bình thường.

Cũng trong ngày 19-12, Mỹ, Nhật, Hàn tuyên bố họ đã kích hoạt một cách đầy đủ hệ thống phát hiện và đánh giá các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên theo thời gian thực và tiến hành nhiều hơn nữa các cuộc tập trận quân sự ba bên.

Các cố vấn an ninh của Mỹ, Nhật, Hàn đã lên án vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên là vi phạm "rõ ràng" các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.[/chitiet]

SẢN PHẨM BẠN NÊN XEM !

WALKER Vietnam -
WALKER VIETNAM
#WalkingwithWalker
Danh mục