[info]Vị thế chính trị của ông Biden lung lay dữ dội khi lần đầu tiên vị tổng thống này thua ông Trump trong một cuộc bầu cử giả định tổng thống Mỹ 2024.[/info]

[chitiet]

Cựu tổng thống Donald Trump (trái) và Tổng thống Joe Biden trong cuộc tranh luận tổng thống hôm 22-10-2020 - Ảnh: REUTERS

Ngày 9-12, báo Wall Street Journal công bố kết quả cuộc bầu cử giả định tổng thống Mỹ năm 2024 do chính báo này tổ chức. Trong đó, cựu tổng thống Donald Trump giành chiến thắng tuyệt đối trước Tổng thống Joe Biden.

Cuộc bầu cử giả định được tiến hành với hai viễn cảnh riêng biệt: bao gồm hoặc không bao gồm các ứng viên độc lập, ứng viên đến từ các đảng phái nhỏ.

Với viễn cảnh không bao gồm ứng viên độc lập, ông Trump giành chiến thắng với 47% số phiếu, ông Biden có 43% phiếu.

Trong khi đó, với viễn cảnh ông Trump, ông Biden và năm ứng viên tiềm năng khác cùng cạnh tranh số phiếu, vị cựu tổng thống giành thắng lợi có phần giòn giã hơn.

Ông Trump thu về 37% số phiếu ủng hộ, trong khi ông Biden chỉ giành 31% phiếu. Người về ba là ứng viên độc lập Robert F. Kennedy Jr. - cháu ruột cố tổng thống John F. Kennedy - với 8% số phiếu bầu.

Kết quả trên được xem là cú sốc với ông Biden và đảng Dân chủ khi nó thể hiện rõ vị thế chính trị ngày càng lung lay của tổng thống đương nhiệm.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2024: Gió đã đổi chiều

Ông Trump dẫn trước ông Biden tại nhiều bang mang tính quyết địnhĐỌC NGAY

Theo kết quả khảo sát từ những người tham gia cuộc bầu cử giả định, chỉ 23% cử tri cho biết mình hưởng lợi từ các chính sách của ông Biden. Trong khi đó, có đến 53% người làm khảo sát cho rằng các chính sách trên gây hại cho họ.

Ở chiều ngược lại, khoảng 50% người bầu khẳng định đã hưởng lợi từ các chính sách thời ông Trump và chỉ 37% cho rằng chúng không tốt cho họ.

Bên cạnh đó, có đến hai phần ba số người được hỏi đánh giá nền kinh tế Mỹ hiện tại ở mức tệ hoặc không tốt. Số người cho rằng nền kinh tế đã đi xuống trong thời kỳ cầm quyền của ông Biden chiếm tỷ lệ tương tự.

Ông Biden liên tục giành lợi thế trong các cuộc khảo sát kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024 trước đây. Tuy nhiên, việc lạm phát vẫn neo cao, tình hình nhập cư cùng tranh cãi quanh thái độ của Washington với các vấn đề quốc tế như chiến sự Ukraine, xung đột Dải Gaza... đang khiến số người ủng hộ ông giảm dần.

"Mọi thứ đã phát triển tốt dưới thời ông Trump. Đất nước này như một doanh nghiệp và nó cần được vận hành bởi một doanh nhân" - bà Aimee Kozlowski, 53 tuổi, cử tri ủng hộ đảng Cộng hòa đến từ bang New Hampshire, cho biết.

Cuộc bầu cử giả định của báo Wall Street Journal tiến hành từ ngày 29-11 đến 4-12 với 1.500 cử tri tham gia. Sai số của kết quả bầu cử là 2,5%.

Các khảo sát hầu hết được tiến hành bằng hình thức phỏng vấn qua điện thoại hoặc điền mẫu đơn trực tuyến.[/chitiet]

SẢN PHẨM BẠN NÊN XEM !

WALKER Vietnam -
WALKER VIETNAM
#WalkingwithWalker
Danh mục