[info]Vấn đề thiếu vaccine cho trẻ được nhiều cử tri ở Kiên Giang quan tâm, đặc biệt là những hộ nghèo, cận nghèo thì số tiền hơn 10 triệu đồng cho 9 loại vaccine cơ bản của trẻ (dưới 1 tuổi) là không hề nhỏ.[/info]

[chitiet]

Người nghèo xoay sở thế nào với giá tiêm vaccine cho trẻ hơn 10 triệu đồng

Đại biểu HĐND Trần Thiện Mỹ chất vấn các vấn đề liên quan đến thiếu vaccine cho trẻ em. Ảnh: Nguyên Anh

Ngày 26.12, trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 20 HĐND tỉnh Kiên Giang, các đại biểu đặt ra vấn đề mà cử tri rất quan tâm đó là thiếu thuốc, vaccine cho trẻ em trong thời gian dài.

Đại biểu HĐND Trần Thiện Mỹ đặt vấn đề: Theo báo cáo của Sở Y tế, trẻ em tiêm chủng miễn dịch chỉ đạt tỉ lệ 81,6% năm 2023, không đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Vậy nguyên nhân vì sao và Sở có giải pháp nào nhằm khắc phục?

Trả lời đại biểu, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang Đỗ Thiện Tùng cho biết: Trước đây, nguồn vaccine chương trình tiêm chủng mở rộng được cấp từ nguồn Viện Vệ sinh dịch tể Trung ương theo chỉ tiêu đăng ký, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh sẽ phân bổ về tuyến huyện và xã thực hiện tiêm miễn phí cho trẻ em dưới 1 tuổi theo quy định và đúng theo phác đồ quy định của Bộ Y tế.

Năm 2023, sau khi chương trình mục tiêu y tế - dân số hết hiệu lực, kinh phí không được phân bổ về Bộ Y tế theo quy định nên Bộ Y tế không thực hiện mua vaccine như trước. Nguồn cung ứng trong năm 2023 phần lớn là lượng vaccine gối đầu trong các năm trước chuyển qua.

Phó Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang Đỗ Thiện Tùng trả lời chất vấn. Ảnh: Nguyên Anh

Đến tháng 11.2023, hầu như lượng vaccine chương trình tiêm chủng mở rộng được cung ứng từ Viện Vệ sinh dịch tể Trung ương đều hết. Do đó, chương trình tiêm chủng tại các địa phương gặp khó khăn.

Hiện gói thầu mua sắm tập trung vaccine dịch vụ đang trình UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt, giao cho các cơ sở y tế tự tổ chức đấu thầu mua sắm đối với vaccine sử dụng 24 giờ đầu để tiêm dịch vụ. Bên cạnh đó Sở cũng khuyến khích các gia đình có điều kiện đi tiêm dịch vụ để đảm bảo cho trẻ đủ liều vaccine (có trả phí) trong thời gian chờ nguồn của Trung ương.

Đại biểu tiếp tục đặt vấn đề với những hộ nghèo, cận nghèo thì số tiền hơn 10 triệu đồng cho 9 loại vaccine cơ bản của trẻ là không hề nhỏ. Sở có giải pháp gì hỗ trợ những đối tượng này?

Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Đối với gia đình khó khăn về kinh tế, Sở khuyến khích và vận động các tổ chức xã hội tham gia giúp đỡ để tiêm ngừa cho trẻ. Ngoài ra, Sở cũng xin ý kiến trình UBND tỉnh Kiên Giang xem xét trình HĐND tỉnh Kiên Giang về việc hỗ trợ cho đối tượng hộ nghèo, cận nghèo vì chi phí tiêm khoảng 10 - 12 triệu đồng/trẻ.[/chitiet]

SẢN PHẨM BẠN NÊN XEM !

WALKER Vietnam -
WALKER VIETNAM
#WalkingwithWalker
Danh mục