[info]Nhiều bạn đọc thắc mắc theo quy định của pháp luật có lỗi vượt đèn vàng không?[/info]

[chitiet]

Vượt đèn vàng vẫn có thể bị xử phạt. Ảnh: Xuyên Đông

Anh Nguyễn Xuân Thái ở Tây Mỗ, Bắc Từ Liêm, Hà Nội hỏi, theo quy định có lỗi vượt đèn vàng không? Nếu có mức xử phạt là bao nhiêu?

Trả lời vấn đề này, Luật sư Nguyễn Thị Tình, Phó Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh hoa Việt cho biết, tín hiệu đèn vàng hiện hành được quy định tại khoản 3 Điều 10 Luật Giao thông đường bộ 2008.

Theo đó: Tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.

Việc xử lý vi phạm giao thông đường bộ được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP). Theo quy định này không có quy định lỗi vượt đèn vàng.

Tuy nhiên, nếu vượt đèn vàng, có 2 trường hợp. Trường hợp thứ nhất, khi đèn vàng nhấp nháy, người tham gia giao thông có thể đi, không vi phạm nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.

Trường hợp thứ 2, nếu đèn vàng dừng lại, người tham gia giao thông cố tình vượt qua sẽ bị xử lý về lỗi vượt đèn đỏ.

Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP), trong trường hợp người điều khiển ôtô vi phạm lỗi vượt đèn đỏ và không tuân thủ các hiệu lệnh của người kiểm soát giao thông hay tín hiệu của đèn giao thông, mức phạt sẽ là từ 3.000.000 - 5.000.000 đồng.

Ngoài việc phạt hành chính, người vượt đèn đỏ còn có thể chịu các hình phạt bổ sung khác. Cụ thể, chủ phương tiện vi phạm lỗi sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe (bằng lái) từ 1 - 3 tháng. Trường hợp, người điều khiển mắc lỗi vượt đèn đỏ và gây tai nạn giao thông, thời gian giữ bằng lái xe là từ 2 - 4 tháng.

Đối với người điều khiển xe máy vượt đèn đỏ sẽ bị xử phạt hành chính từ 2.000.000 - 3.000.000 đồng. Người lái xe còn bị giữ bằng lái xe từ 1 đến 3 tháng. Trong trường hợp xe vượt đèn đỏ gây tai nạn thời gian giữ bằng lái từ 2 đến 4 tháng.[/chitiet]

SẢN PHẨM BẠN NÊN XEM !

WALKER Vietnam -
WALKER VIETNAM
#WalkingwithWalker
Danh mục