[info]Giá vàng và giá bitcoin tăng kỷ lục báo trước một cuộc "nổi dậy" chống lại đồng USD.[/info]

[chitiet]Vàng và bitcoin dẫn đầu cuộc nổi dậy chống lại đồng USD

Giá vàng và giá bitcoin tăng cao kỷ lục. Ảnh chụp màn hình

Giá vàng thế giới đã đạt được một cột mốc đáng chú ý, lên mức cao nhất mọi thời đại là hơn 2.100 USD/ounce vào ngày 4.12, trong khi giá bitcoin đã vượt qua mức tâm lý 40.000 USD.

Sự gia tăng đáng chú ý này được củng cố bởi một số yếu tố, đặc biệt là chính sách chuyển hướng ôn hòa được dự đoán trước của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và đồng USD suy yếu.

Các nhà đầu tư phản ứng tích cực với nhận xét của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell, tạo niềm tin rằng ngân hàng trung ương đã kết thúc việc thắt chặt tiền tệ, có khả năng tạo tiền đề cho việc cắt giảm lãi suất bắt đầu vào tháng 3.

Khi sức hấp dẫn của vàng tăng lên cùng với lãi suất giảm dần, kim loại quý này sẽ rơi vào giữa những gì có thể được mô tả là “cơn bão hoàn hảo” vào năm 2023.

Sự phục hồi của thị trường trong tháng 11 phản ánh sự lạc quan về tài sản rủi ro

Cùng với sự đi lên của vàng, chứng khoán toàn cầu đã kết thúc đợt tăng giá hàng tháng đáng kể nhất trong ba năm.

Các nhà đầu tư đang nhiệt tình đón nhận các tài sản rủi ro, được thúc đẩy bởi niềm tin rằng các ngân hàng trung ương lớn, bao gồm cả Fed, đang giành được chỗ đứng trong cuộc chiến chống lạm phát.

Tháng 11 chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường chứng khoán, với S&P tăng 9% và Nasdaq vượt lên với mức tăng ấn tượng 11%. Đây là đợt tăng đáng chú ý nhất kể từ năm 1980, phản ánh sự lạc quan rộng rãi xung quanh việc cắt giảm lãi suất tiềm năng và chính sách tiền tệ phù hợp hơn.

Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu tại một cuộc họp báo ở Washington D.C. Ảnh: Xinhua


Giá bạc tăng

Trong khi vàng thu hút sự chú ý thì bạc lại sẵn sàng cho sự hồi sinh. Mặc dù tụt sau vàng trong những tuần gần đây, song bạc vẫn giao dịch ở mức cao nhất kể từ tháng 7, giá hợp đồng tương lai bạc tháng 3.2024 ở mức 25,895 USD/ounce.

Thị trường đang chứng kiến sự gia tăng đáng chú ý về nhu cầu bạc trong công nghiệp, định vị bạc như một tài sản hấp dẫn.

Các nhà phân tích nhấn mạnh sức hấp dẫn của bạc so với vàng, với tỷ lệ vàng-bạc vượt mức trung bình lịch sử.

Theo RT, khi Fed chuyển từ lập trường cứng rắn sang lập trường ôn hòa, sẽ gây ra thứ mà các nhà giao dịch thường hội chứng sợ bỏ lỡ (FOMO - fear of missing out). Đây là hội chứng tâm lý của các nhà giao dịch, với cảm giác sợ hãi, bất an khi cảm thấy bản thân đang bỏ lỡ cơ hội khi thị trường vượt quá mong đợi.

Những dấu hiệu ban đầu của quá trình chuyển đổi này thể hiện rõ ở việc đồng USD giảm giá, do suy đoán về chính sách xoay trục của Fed. Sự thay đổi này là tín hiệu tốt cho các tài sản rủi ro, đặc biệt vàng kỹ thuật số, dưới dạng tiền điện tử như bitcoin. Kỳ vọng là những tài sản này sẽ phát triển mạnh nếu Fed kết thúc việc tăng lãi suất và bắt đầu thực hiện cắt giảm.

Điều đáng chú ý là động lực tăng giá gần đây của kim loại quý, đặc biệt là vàng, bắt đầu trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông. Các nhà đầu tư tìm nơi trú ẩn bằng vàng như một hàng rào chống lại sự bất ổn kinh tế trong giai đoạn này.

Nhận xét của Chủ tịch Fed Powell đã tạo ra một phản ứng dây chuyền đáng kể, đẩy nhiều tài sản khác nhau lên tầm cao mới. Đặc biệt, vàng đã đạt đến đỉnh cao chưa từng có, trong khi đồng USD sụt giảm mạnh, phản ánh kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất sắp xảy ra.[/chitiet]

SẢN PHẨM BẠN NÊN XEM !

WALKER Vietnam -
WALKER VIETNAM
#WalkingwithWalker
Danh mục