[info]Camera với thiết kế đơn giản được đặt trên đồi Tumamoc để ghi lại những thay đổi về cảnh quan trong suốt một thiên niên kỷ.[/info]

[chitiet]

Camera Thiên niên kỷ được đặt trên một chiếc cọc ở đồi Tumamoc. Ảnh: Chris Richards/University Communications

Nhà triết học Jonathan Keats tại Đại học Mỹ thuật Arizona cùng nhóm nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Sa mạc phát triển dự án "Camera Thiên niên kỷ" để chụp bức ảnh chậm nhất thế giới, New Atlas hôm 10/1 đưa tin. Họ đặt camera trên đỉnh đồi Tumamoc, Tucson, bang Arizona, để chụp khung cảnh xung quanh với thời gian phơi sáng dài kỷ lục, lên tới 1.000 năm.

Thiết kế một chiếc camera có thể tồn tại 1.000 năm không phải nhiệm vụ dễ dàng. Theo Keats, sự đơn giản là chìa khóa cho việc trường tồn. Camera Thiên niên kỷ có thiết kế dạng camera lỗ kim cổ điển. Thiết bị gồm một ống trụ bằng đồng với một tấm vàng 24 karat mỏng ở một đầu, trên tấm vàng đục một lỗ nhỏ. Ánh sáng xuyên qua lỗ đó và chiếu lên bề mặt nhạy sáng bên trong camera. Bề mặt này được phủ nhiều lớp mỏng chất màu sơn dầu mang tên rose madder.

Camera Thiên niên kỷ được gắn trên một cột thép, đặt gần chiếc ghế dài ven một con đường đi bộ trên đồi Tumamoc. Bên cạnh là một tấm biển giải thích mục đích dự án.

Trong suốt 1.000 năm, ánh sáng phản chiếu từ cảnh quan sẽ dần dần tác động đến bề mặt nhạy sáng bên trong camera. Quá trình phơi sáng có kiểm soát sẽ chậm rãi làm mờ chất màu ở các mức độ khác nhau. Những vùng tối hơn, ví dụ như đồi núi, sẽ mờ chậm hơn vùng sáng như bầu trời. Khi người tương lai xem bức ảnh, đó sẽ là một hồ sơ độc đáo về những gì thay đổi và những gì vẫn giữ nguyên trong khoảng thời gian này.

Vậy bức ảnh sẽ trông như thế nào?. "Lấy ví dụ một trường hợp ấn tượng là toàn bộ nhà cửa bị dỡ bỏ sau 500 năm nữa. Khi đó những ngọn núi sẽ trở nên thoáng đãng, sắc nét và đậm màu, còn nhà cửa sẽ giống như bóng ma", Keats cho biết.

Keats dự định lắp đặt thêm các Camera Thiên niên kỷ trong vùng và quay về nhiều hướng khác nhau. Ông cũng lên kế hoạch lắp đặt chúng ở một số nơi trên thế giới như Công viên Griffith ở Los Angeles, Mỹ, các địa điểm ở Trung Quốc và phần dãy núi Alps thuộc Áo.[/chitiet]

SẢN PHẨM BẠN NÊN XEM !

WALKER Vietnam -
WALKER VIETNAM
#WalkingwithWalker
Danh mục