[info]Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ghi nhận khoản lỗ hoạt động 114,3 tỷ USD vào năm ngoái, con số cao nhất từ trước đến nay.[/info]

[chitiet]

Fed công bố kết quả tài chính sơ bộ chưa qua kiểm toán cho năm 2023 vào ngày 12/1. Báo cáo cho thấy ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới có khoản lỗ hoạt động khoảng 114,3 tỷ USD vào năm ngoái.

Theo đánh giá của Wall Street Journal (WSJ), đây là hệ quả sau khi Fed tích cực hỗ trợ nền kinh tế Mỹ trong hai năm 2020 và 2021 bằng cách mạnh tay mua trái phiếu kho bạc và chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp, sau đó tăng mạnh lãi suất lên phạm vi 5,25 - 5,5% để chống lạm phát  kể từ năm 2022. 

Khoản lỗ của Fed khiến thâm hụt ngân sách liên bang vốn đã lớn giờ phình to hơn, buộc Bộ Tài chính phải phát hành thêm nợ. Ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ phải tiếp tục chịu lỗ khi lãi suất ngắn hạn vẫn ở gần mức hiện tại.

Fed phải trả lãi tiền gửi và trái phiếu cho các tổ chức tài chính (thường là các ngân hàng thương mại) cao hơn số tiền mà ngân hàng trung ương này kiếm được từ các chứng khoán nợ họ mua vào khi lãi suất ở mức thấp.

Các khoản lỗ nói trên không ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày của Fed. Khác với các cơ quan liên bang khác, Fed không cần phải xin Quốc hội cấp ngân sách để bù đắp lỗ hoạt động.

Thay vào đó, ngân hàng trung ương Mỹ đã tạo ra một IOU (một dạng giấy nợ) vào năm 2022, trong đó gọi lỗ hoạt động là “tài sản trả chậm”.

Fed hầu như luôn có lãi và luật pháp Mỹ yêu cầu cơ quan này phải gửi lại lợi nhuận (đã trừ chi phí hoạt động) cho Bộ Tài chính. Fed lỗ lần đầu vào năm 2022, dẫn đến việc thâm hụt ngân sách liên bang lớn hơn.

Trong 9 tháng đầu năm 2022, Fed đã chuyển 76 tỷ USD lợi nhuận cho Bộ Tài chính. Ngân hàng trung ương này bắt đầu báo lỗ vào tháng 9 và cuối cùng ghi nhận 16,6 tỷ tài sản trả chậm vào cuối năm.

Trước năm 2022 thì trong suốt 109 năm hoạt động, Fed chưa bao giờ ngừng chuyển lợi nhuận về Bộ Tài chính do thua lỗ trong một khoảng thời gian đáng kể.

Tài sản trả chậm của Fed tăng 116,4 tỷ USD vào năm 2023, nâng tổng tài sản trả chậm luỹ kế lên 133 tỷ USD. Khi hết báo lỗ, Fed sẽ trả nợ trước rồi sau đó mới chuyển tiền về Bộ Tài chính.

Thời điểm Fed báo lãi trở lại phụ thuộc vào thời điểm cơ quan này giảm lãi suất trong những năm tới. Fed thiết lập lãi suất để giữ lạm phát ở mức thấp và ổn định, đồng thời thúc đẩy việc làm trong nền kinh tế. Fed không tập trung vào lợi nhuận, theo WSJ. [/chitiet]

SẢN PHẨM BẠN NÊN XEM !

WALKER Vietnam -
WALKER VIETNAM
#WalkingwithWalker
Danh mục