[info]Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã giám sát vụ thử tên lửa hành trình phóng từ tàu ngầm và xem xét dự án chế tạo tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.[/info]

[chitiet]

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát thử tên lửa hành trình từ tàu ngầm

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát vụ phóng tên lửa hành trình từ tàu ngầm. Ảnh: KCNA/Yonhap

Ngày 29.1, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, tên lửa hành trình chiến lược Pulhwasal-3-31 mới đã tấn công chính xác các mục tiêu định sẵn sau khi bay qua Biển Hoa Đông trong 7.421 giây và 7.445 giây.

Thời gian bay lần lượt là hai giờ, ba phút, 41 giây và hai giờ, bốn phút, năm giây. KCNA không cung cấp thêm thông tin chi tiết, bao gồm cả việc tên lửa được phóng từ tàu ngầm hay sà lan và chúng đã bay được bao xa.

Triều Tiên thử tên lửa hành trình từ tàu ngầm ngày 28.1.2024. Ảnh: KCNA/Yonhap

Yonhap đưa tin, quân đội Hàn Quốc hôm 28.1 cho biết, đã phát hiện ra vụ phóng một số tên lửa hành trình của Triều Tiên vào khoảng 8 giờ sáng trên vùng biển gần thành phố cảng Shinpo phía đông, nơi có xưởng đóng tàu ngầm của Triều Tiên.

Pulhwasal-3-31 là tên lửa hành trình mới được Triều Tiên bắn thử lần đầu tiên hôm 24.1. Chỉ 4 ngày sau vụ phóng đầu tiên, Triều Tiên đã tiến hành các vụ thử tên lửa dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và tiết lộ, đó là tên lửa hành trình phóng từ tàu ngầm.

Tên lửa hành trình bay thấp và cơ động, giúp chúng trốn tránh hệ thống phòng thủ tên lửa tốt hơn.

Ông Kim Jong-un nhấn mạnh hôm 28.1 rằng, "vũ khí hóa hạt nhân của hải quân là nhiệm vụ cấp bách của thời đại và là yêu cầu cốt lõi để xây dựng lực lượng chiến lược hạt nhân nhà nước" - KCNA đưa tin.

“Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đặt ra những nhiệm vụ quan trọng trong hiện thực hóa việc vũ khí hạt nhân của hải quân và mở rộng phạm vi hoạt động của lực lượng răn đe hạt nhân cấp nhà nước một cách đa dạng” - KCNA viết tiếp.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng thảo luận các vấn đề liên quan đến việc đóng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân và các loại tàu chiến mới khác.

Triều Tiên thử tên lửa hành trình từ tàu ngầm ngày 28.1.2024. Ảnh: KCNA/Yonhap

Vào tháng 9 năm ngoái, Triều Tiên tiết lộ tàu ngầm tấn công hạt nhân chiến thuật đầu tiên có khả năng thực hiện một cuộc tấn công hạt nhân dưới nước. Khi đó, ông Kim Jong-un công bố kế hoạch đóng thêm tàu ngầm, trong đó có tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân nằm trong danh sách vũ khí công nghệ cao mà nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố sẽ phát triển trong Đại hội Đảng năm 2021, cùng với đầu đạn siêu thanh, vệ tinh do thám và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa nhiên liệu rắn.

Triều Tiên đã tăng cường thử nghiệm vũ khí đầu năm mới trong nỗ lực thúc đẩy khả năng phóng đầu đạn hạt nhân. Đầu tháng 1, Triều Tiên phóng một tên lửa siêu thanh nhiên liệu rắn và phóng tàu không người lái tấn công hạt nhân dưới nước.

Trong cuộc họp Đảng cuối năm, ông Kim Jong-un xác định quan hệ liên Triều là quan hệ giữa “hai quốc gia thù địch”.

Tại cuộc họp Quốc hội vào tuần trước, ông Kim Jong-un kêu gọi sửa đổi hiến pháp để xác định Hàn Quốc là "kẻ thù chính" của Triều Tiên và tuyên bố nước này sẽ từ bỏ chính sách kéo dài hàng thập kỷ tìm kiếm sự hòa giải và thống nhất với Hàn Quốc.[/chitiet]

SẢN PHẨM BẠN NÊN XEM !

WALKER Vietnam -
WALKER VIETNAM
#WalkingwithWalker
Danh mục