[info]Lực lượng Houthi triển khai UAV tự sát tấn công tàu hàng Genco Picardy đang di chuyển trên Vịnh Aden, nhưng không gây thương vong.[/info]

[chitiet]Bộ tư lệnh Trung tâm (CENTCOM), đơn vị phụ trách hoạt động của quân đội Mỹ tại Trung Đông, nói rằng máy bay không người lái (UAV) tự sát triển khai từ khu vực do Houthi kiểm soát đã tập kích tàu chở hàng rời MV Genco Picardy trên Vịnh Aden tối 17/1.

"Tàu treo cờ Quần đảo Marshall, do doanh nghiệp Mỹ sở hữu và vận hành. Không có thương vong trong sự việc, tàu hàng chịu một số hư hại nhưng vẫn đủ khả năng hoạt động và tiếp tục hành trình", CENTCOM cho hay.

Tàu hàng Genco Picardy ngoài khơi Hy Lạp hồi năm 2022. Ảnh: Shipspotting.

Lực lượng Houthi sau đó tuyên bố đánh trúng tàu hàng Genco Picardy bằng tên lửa, nhưng không tiết lộ chi tiết. "Chúng tôi sẽ không ngần ngại nhắm vào mọi nguồn cơn đe dọa trên Biển Đỏ và Biển Arab. Đây là quyền hợp pháp nhằm bảo vệ Yemen và tiếp tục ủng hộ người dân Palestine", phát ngôn viên Houthi Yahya Sarea cho hay.

Cuộc tập kích diễn ra sau khi Mỹ thông báo đưa Houthi vào danh sách "Nhóm khủng bố toàn cầu được xác định đặc biệt" (SDGT). Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết động thái nhằm cản trở "tài trợ cho Houthi, hạn chế hơn nữa khả năng tiếp cận thị trường tài chính và buộc họ chịu trách nhiệm về hành động của mình".

Đây là tàu hàng thứ hai của Mỹ bị Houthi tập kích trên Vịnh Aden trong một tuần qua, sau vụ tàu hàng MV Gibraltar Eagle trúng tên lửa đạn đạo chống hạm hôm 15/1.

Vị trí Vịnh Aden và thành phố cùng tên của Yemen. Đồ họa: Wikipedia

Houthi đang kiểm soát nhiều phần lãnh thổ Yemen, trong đó có thủ đô Sanaa. Lực lượng này gia tăng tập kích tàu hàng đi qua Biển Đỏ sau khi chiến sự ở Dải Gaza bùng phát đầu tháng 10/2023, để gây sức ép buộc Israel phải ngừng chiến dịch nhằm vào Hamas, đồng minh của Houthi trong trục kháng chiến chống Tel Aviv ở Trung Đông.

Phát ngôn viên Houthi Mohammed Abdulsalam hôm 15/1 tuyên bố những cuộc tấn công "nhằm ngăn tàu Israel và tàu hàng đến cảng tại khu vực của Palestine bị chiếm đóng" sẽ tiếp diễn, bất chấp chiến dịch không kích của Mỹ và Anh nhằm vào nhiều hạ tầng quân sự của lực lượng này hồi tuần trước.[/chitiet]

SẢN PHẨM BẠN NÊN XEM !

WALKER Vietnam -
WALKER VIETNAM
#WalkingwithWalker
Danh mục