[info]Lâu nay, trong tiềm thức của nhiều người, bảo vệ môi trường thường ngầm hiểu với việc không dùng túi xách làm từ da động vật hoang dã. Những ai yêu động vật sẽ không dùng làm từ da, lông thật.[/info]

[chitiet]Đến tháng trước, khi tôi dọn nhà giúp người chị thấy chị vứt gần 10 túi xách thời trang các loại, tôi mới nhận ra:

Các loại túi xách thời trang vứt đi, 100% là túi làm từ chất liệu da nhân tạo. Những chiếc túi được giữ lại lâu nhất, đều là túi da thật.

Nếu bạn chọn da nhân tạo, về cơ bản là độ bền kém + lâu phân hủy + độc :

Những chiếc ví giả da, chất liệu simili (sợi polyeste, dệt kim, sau đó phủ 2 lớp PVC ở ngoài) sẽ bị bong tróc và cũ nát trong vòng 1 năm sử dụng.

Túi xách, balo bằng da PU (chính là da simili, phủ thêm 1 lớp nhựa PU) bền hơn. Nhưng dùng được tối đa là 3 năm rồi sẽ có hiện tượng gãy nếp.

Đây là 2 chất liệu cực kỳ phổ biến khi sản xuất giày dép túi xách công nghiệp.

Mỗi năm, gia đình tôi gồm 3 người phụ nữ, có thể vứt ra môi trường hơn 10 túi, ví giày giả da (bị hỏng) các thể loại. Chưa kể tới lượng vải nilon được dùng để may lót túi và các phụ kiện nhựa (cúc, khóa, khuy...) đi kèm.

Khóa kéo, cúc có thể lấy lại để may đồ gì đó. Phần lót nilon giữ lại để may túi đựng đồ, nhưng phần da giả mục nát không sao tái chế được. Nếu bạn mang đi chôn, da PU mất 500 năm mới phân hủy, còn đốt thì tạo ra khí độc. 

Mảnh vụn da giả mà trôi ra biển hại chẳng kém mẫu nhựa, mẫu nilon.

Nếu dùng hàng da thật độ bền sẽ cao hơn rất nhiều và yếu tố quan trọng là đỡ gây hại môi trường hơn so với các túi da công nghiệp. Tôi có chiếc túi da thật được tặng cách đây hơn 10 năm, vẫn như mới. Tôi bỏ đi cũng chỉ mất 50 năm để phân hủy hoàn toàn. 

Các chất liệu da "vegan" (da Veg-tan da thuộc thảo mộc) thân thiện với môi trường hơn đã được nghiên cứu. Nhưng rõ ràng nó vẫn là sản phẩm có giá thành cao sản xuất khá lâu và chưa phổ biến. Nhất là ở Việt Nam.

Thực tế, chúng ta không thể chỉ suốt ngày dùng túi cói, túi vải cotton, túi đan sợi, đính hạt,...

Dù là túi da công nghiệp PU hay túi dệt từ vải polyeste cũng chọn loại dày dặn của các thương hiệu tốt có uy tín và xem kỹ khi mua. Mấy chiếc ví kiểu 100.000-200.000 đồng có khi dùng vài tháng đã bong tróc, rất lãng phí và gây hại cho môi trường.[/chitiet]

SẢN PHẨM BẠN NÊN XEM !

WALKER Vietnam -
WALKER VIETNAM
#WalkingwithWalker
Danh mục